Sắp có giải pháp tổng thể giúp dập các đám cháy rừng Amazon

Đã đăng vào 26/08/2019 lúc 11:17

Lãnh đạo các quốc gia G7 gần đạt được một thỏa thuận tài chính và kỹ thuật về cách thức giúp dập các đám cháy ở rừng Amazon cũng như giúp xử lý hậu quả.

Nhiều khu vực trong rừng Amazon đã bị cháy trơ trụi. Ảnh: WWF

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 25.8 nói cho biết, lãnh đạo G7 – nhóm các nước công nghiệp lớn trên thế giới gồm Mỹ, Nhật Bản, Đức, Pháp, Italia, Anh và Canada, đã đạt đồng thuận về việc “giúp đỡ các nước bị ảnh hưởng bởi các đám cháy”.

“Chúng tôi đã gần đạt đồng thuận để giúp đỡ tất cả các quốc gia bị ảnh hưởng bởi cháy rừng Amazon” – Reuters dẫn lời Tổng thống Macron nói.

Cho các phóng viên biết từ Biarritz, nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Macron nói rằng các thành viên của nhóm đang hoàn tất một thỏa thuận về “hỗ trợ tài chính và kỹ thuật”.

Tổng thống nước chủ nhà hội nghị thượng đỉnh G7 đã đưa vấn đề cháy rừng Amazon lên ưu tiên hàng đầu của chương trình nghị sự sau tuyên bố đây là tình trạng khẩn cấp toàn cầu, và khởi động các cuộc thảo luận về thảm hoạ cháy rừng tại bữa tối chào mừng các nhà lãnh đạo G7 hôm 24.8.

Reuters dẫn lời một quan chức Liên minh Châu Âu giấu tên nói rằng các nhà lãnh đạo G7 đã đạt thỏa thuận về việc bằng mọi giá phải giúp dập các đám cháy, đồng thời giao cho ông Macron nhiệm vụ phải liên hệ với tất cả các quốc gia trong vùng Amazon để xem họ cần gì. “Đây là phần dễ nhất trong các cuộc đàm phán” – quan chức này nói.

Số lượng các đám cháy kỷ lục đang phá hủy khu rừng, nhất là ở Brazil, gây quan ngại trong cộng đồng quốc tế vì tầm quan trọng của rừng Amazon đối với môi trường toàn cầu.

Ông Macron tuần trước cáo buộc chính quyền của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã không bảo vệ Amazon cũng như đã nói dối về các cam kết về môi trường.

Hôm 25.8, ông Macron cho biết các cường quốc thế giới sẵn sàng giúp trồng lại rừng, nhưng thừa nhận có nhiều quan điểm khác nhau về khía cạnh này, song không đi sâu vào chi tiết.

“Có một số điểm nhạy cảm được đưa ra thảo luận vì tất cả những điều đó còn phụ thuộc vào các quốc gia vùng Amazon” – ông Macron nói và bổ sung rằng rừng nhiệt đới Amazon lớn nhất rất quan trọng với tương lai của hành tinh.

“Trong khi tôn trọng chủ quyền, chúng ta phải có mục tiêu trồng lại rừng và chúng ta phải giúp mỗi quốc gia phát triển kinh tế” – ông Macron nói.

SONG MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158