Sau Mugabe, lục địa đen còn những triều đại tham quyền cố vị nào?

Đã đăng vào 19/11/2017 lúc 14:54

Sau sự sụp đổ "ngai vàng" của Tổng thống Zimbabwe, lục địa đen Châu Phi hiện còn những triều đại tham quyền cố vị nào?

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe và phu nhân Grace Mugabe. Ảnh: AFP

Togo: Triều đại lâu đời nhất

Hầu hết người dân Togo đều sống dưới chính quyền của gia tộc nhà Eyadema. Ảnh: AFP

Từng là thuộc địa của Pháp, Togo nằm dưới sự cai quản của gia tộc nhà Eyadema trong suốt 50 năm qua, trở thành triều đại nắm giữ quyền hành lâu nhất ở lục địa đen.

Có đến 800.000 lượt người đã xuống đường biểu tình kể từ tháng 8, yêu cầu chấm dứt chế độ cầm quyền ở đất nước 6.6 triệu dân này.

Với sự hậu thuẫn của quân đội, ông Faure Gnassingbé Eyadema trở thành Tổng thống Togo từ năm 2005 sau cái chết bất ngờ của cha. 

Gnassingbé nổi tiếng là "trị vì" với bàn tay sắt, nhưng sự tàn nhẫn cũng chưa thể so sánh với người cha quá cố của ông. Lúc mới là trung sĩ 28 tuổi, Gnassingbé cha bị nghi ngờ bắn chết tổng thống đầu tiên của Togo sau khi nước này giành độc lập.

3 năm sau ngày ám sát, Gnassingbé cha nắm chính quyền trong một cuộc đảo chính không đổ máu. Khi chết, ông là tổng thống tại vị lâu nhất ở Châu Phi, nắm quyền suốt 38 năm.

Gabon: Triều đại lâu đời thứ hai

Nhà lãnh đạo Gabon, Ali Bongo Ondimba (phải) đón ngôi sao bóng đá Lionel Messi năm 2015. Ảnh: AFP

Cũng từng là thuộc địa của Pháp, Gabon là triều đại chính trị lâu đời thứ hai của Châu Phi. Là một người Công giáo cải sang đạo Hồi, Tổng thống Omar Bongo nắm quyền 11 tháng sau Gnassingbé của Togo, và tại vì suốt 42 năm cho đến khi qua đời vào năm 2009.

Ông Bongo để lại cho con trai Ali Bongo Ondimba tài sản hàng triệu USD và cả đất nước. Ali thắng cử, bất chấp cáo buộc của phe đối lập là bầu cử gian dối.

Các nhóm nhân quyền nói rằng gia đình nhà Bongo biến Gabon thành một "chế độ ăn cắp", cướp đi tài nguyên thiên nhiên, dầu mỏ và rừng của đất nước – cáo buộc mà gia đình này phản đối mạnh mẽ.

Guinea Xích đạo

Teodorin Obiang, con trai Tổng thống Theodoro Obiang Nguema, bị kết tội tham ô ở Pháp. Ảnh: AFP

Là thuộc địa cũ của Tây Ban Nha, Guinea Xích đạo có Tổng thống phục vụ lâu nhất Châu Phi đương nhiệm là Theodoro Obiang Nguema.

Được biết đến là một trong những nhà lãnh đạo tàn bạo nhất Châu Phi, ông Nguema nắm quyền từ năm 1979 sau khi lật đổ lãnh tụ độc lập, Tổng thống Francisco Macias Nguema, chú ruột của mình và cho xử tử ông này.

Người con trai 48 tuổi của ông Nguema, Teodorin Obiang, được đưa vào vị trí Phó Tổng thống để sau này kế nhiệm cha.

Khét tiếng bởi lối sống ăn chơi, Teodorin từng bị một tòa án Pháp kết tội vắng mặt hồi tháng 10 vì tội tham ô. Pháp cũng ra lệnh thu giữ tại sản của Teodorin ở Pháp, bao gồm biệt thự 29 triệu USD.

Uganda

Yoweri Museveni bị cáo buộc muốn làm tổng thống trọn đời. Ảnh: AFP

Là thuộc địa cũ của Anh, Uganda nằm dưới sự cai quản của thủ lĩnh cựu phiến quân Yoweri Museveni, 76 tuổi. Ông này nắm quyền từ năm 1986, thắng cử nhiệm kỳ 5 vào năm 2016, có thể tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ 6, rồi sau đó mới trao quyền cho con trai.

Cộng hòa Dân chủ Congo

Chỉ sau 4 năm cầm quyền, Laurent Kabila trao quyền lực cho con trai. Ảnh: AFP

Là thuộc địa cũ của Bỉ, Congo được đặt dưới sự lãnh đạo của gia đình Kabila từ năm 1997 khi Laurent Kaliba được quân đội khu vực hậu thuẫn đổ bộ vào thủ đô Kinshasa, chấm dứt 32 năm cầm quyền của Mobutu Sese Seko.

Kaliba bị vệ sĩ ám sát vào năm 2001, sau đó quân đội đưa con trai ông là Joseph lên làm tổng thống từ đó đến nay.

VÂN ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158