“Sảy miệng” đặt điều về ông Putin, ngoại trưởng Hà Lan từ chức ngay trước chuyến thăm Nga

Đã đăng vào 14/02/2018 lúc 10:57

Ngoại trưởng Hà Lan Halbe Zijlstra từ chức vào thứ Ba (13.2) sau khi thừa nhận đã nói dối về việc tham dự một cuộc họp năm 2006, trong đó Tổng thống Nga Vladimir Putin vạch ra chiến lược xây dựng nước Nga vĩ đại hơn, AFP đưa tin.

Ngoại trưởng Hà Lan Halbe Zijlstra. Ảnh: EPA.

Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan Halbe Zijlstra thừa nhận đã nói dối về nội dung cuộc họp của Tổng thống Nga Vladimir Putin năm 2006, tờ De Volkskrant của Hà Lan đưa tin hôm 12.2.

Trước đó, ông  Halbe Zijlstra nói rằng, đầu năm 2006 với tư cách là đại diện của hãng Shell, ông đã tham dự một cuộc họp tại một dacha của ông Vladimir Putin (ở Nga, dacha là ngôi nhà ở theo mùa hoặc quanh năm ở vùng nông thôn – theo TASS). Tại đây, nhà lãnh đạo Nga nói ông coi Belarus, Ukraina và các quốc gia vùng Baltic là một phần của "Nước Nga vĩ đại hơn".

Tờ báo của Hà Lan dẫn lời Ngoại trưởng Hà Lan cho biết, ông ở căn phòng bên cạnh nơi cuộc họp diễn ra, nghe thấy nội dung cuộc họp và hiểu rằng những gì trong câu trả lời của ông Vladimir Putin là về "Nước Nga vĩ đại".

Nhà ngoại giao hàng đầu của Hà Lan thú nhận việc ông kể lại cho người khác "không phải là hành động khôn ngoan" và nói thêm rằng lẽ ra ông nên làm khác đi.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cũng cho rằng ông Halbe Zijlstra đã không hành động một cách đúng đắn. "Đó không phải là một cách tiếp cận khôn ngoan, nhưng nó liên quan đến những thông tin quan trọng đã thu hút sự chú ý của ông ấy", Thủ tướng Mark Rutte nói.

Hôm 13.2, Ngoại trưởng Hà Lan Halbe Zijlstra dự kiến sẽ tới Mátxcơva và có cuộc gặp đầu tiên trong vai trò Ngoại trưởng với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov vào ngày hôm sau. Tuy nhiên sau bê bối, Hà Lan đã chính thức thông báo hủy chuyến thăm của ông Halbe Zijlstra tới Nga, theo Tass.

HÀ LIÊN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158