Sếp ở Lầu Năm Góc quấy rối tình dục nhân viên suốt nhiều năm

Đã đăng vào 17/09/2020 lúc 11:18

Cựu Giám đốc Cơ quan Phòng thủ Tên lửa của Lầu Năm Góc quấy rối tình dục hai phụ nữ trong văn phòng suốt 7 năm.

Lầu Năm Góc. Ảnh: The Hill

John James, cựu Giám đốc điều hành Cơ quan Phòng thủ Tên lửa (MDA), đã "có hành vi sai trái, trong đó ông ta quấy rối tình dục" hai nhân viên từ năm 2012 đến năm 2019, tờ The Hill dẫn báo cáo của Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ công bố gần đây.

Báo cáo cho biết, John James "liên tục tìm cách và cố tình tiếp xúc cơ thể một cách có chủ ý" với một phụ nữ – "người mà ông ta thường ít hoặc không có tương tác chuyên môn" – bao gồm cả việc đòi người phụ nữ này đưa điện thoại di động cá nhân và chụp ảnh mông của cô ta.

Cũng theo báo cáo, John James đã hai lần mát xa cho người phụ nữ thứ hai trong văn phòng và nói: "Thích quá". Người phụ nữ này cuối cùng đã rời cơ quan do hành vi của James.

Cựu Giám đốc MDA cũng có những nhận xét không phù hợp với một nhân viên thứ ba vào năm 2017, và tiếp tục quấy rối hai nhân viên khác trong hai năm nữa.

James nói với các nhà điều tra rằng, những tương tác của ông ta với những người phụ nữ là "một phần của mối quan hệ giúp đỡ trong công việc", mặc dù tổng thanh tra không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh cho lời khai này.

Văn phòng tổng thanh tra vào tháng 8.2019 lần đầu tiên nhận được đơn khiếu nại về James, và một tháng sau đó đã mở cuộc điều tra về các cáo buộc.

Tháng 11.2019, James được bổ nhiệm lại trong MDA thành trợ lý giám đốc an ninh mạng trước khi nghỉ hưu vào cuối tháng 2.2020, mặc dù văn phòng tổng thanh tra vẫn tiếp tục cuộc điều tra.

Các nhà điều tra đã phỏng vấn 11 nhân chứng, bao gồm cả ba nhân viên bị ảnh hưởng, và xem xét 421.800 email, tin nhắn và các tài liệu khác, cũng như điện thoại di động, máy tính bảng và máy tính xách tay do chính phủ cấp.

Khi nói chuyện với các nhà điều tra, James phủ nhận việc chụp ảnh người phụ nữ đầu tiên và mát xa cho người phụ nữ thứ hai, nói rằng ông ta không nhớ những chi tiết mà những người phụ nữ này kể lại. Ông ta tin rằng những lời phàn nàn là từ một nhân viên nam bất mãn vì không được thăng chức tại MDA.

Báo cáo là một đòn khác giáng vào quân đội Mỹ, vốn đã phải vật lộn trong nhiều năm để xử lý nạn quấy rối và tấn công tình dục trong Lầu Năm Góc.

Vào tháng 4, Lầu Năm Góc phát hiện ra rằng số lượng báo cáo về các vụ tấn công tình dục trong quân đội đã tăng 3% trong năm 2019.

Báo cáo cũng được đưa ra sau một vụ việc tương tự vào năm ngoái, khi cơ quan giám sát Lầu Năm Góc phát hiện Guy Roberts, một sếp cũ trong Bộ Quốc phòng, đã quấy rối tình dục ba nữ nhân viên, thường xuyên động chạm vào họ và đưa ra các bình luận về tình dục. Roberts đã từ chức trước khi báo cáo được công khai.

SONG MINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158