Singapore gặp khó khi kiềm chế những “quả bom hẹn giờ” COVID-19

Đã đăng vào 23/04/2020 lúc 15:01

Từ hình mẫu kiềm chế COVID-19 hiệu quả, Singapore hiện tiếp tục trở thành tâm điểm chú ý khi nỗ lực kiềm chế dịch bùng phát trong những người lao động nhập cư. 

Số ca COVID-19 ở Singapore đã tăng vọt trong tháng qua, từ khoảng 1.000 ca tính tới ngày 1.4 đã tăng lên hơn 10.000 ca hôm 22.4, theo CNBC. Phần lớn các ca mới là công nhân người nước ngoài sống ở các khu ký túc xá. Những công nhân này từ nhiều quốc gia, trong đó có Ấn Độ và Bangladesh. 

Theo ông Lawrence Wong – Bộ trưởng Phát triển Quốc gia Singapore, nước này đang tăng cường xét nghiệm với lao động nhập cư trong các khu ký túc xá, thậm chí cả với những người không ốm hoặc không có bất kỳ triệu chứng nào. Theo ông, điều này có thể lý giải tại sao số ca COVID-19 ở nước này tăng mạnh hàng ngày. 

Cũng theo Bộ trưởng Phát triển Quốc gia Singapore, điều này có thể cho thấy lây nhiễm đã xảy ra được một thời gian.

Singapore có gần 300.000 công nhân sống trong các ký túc xá công nhân. Chính phủ nước này thừa nhận, số lượng lớn các ca COVID-19 trong các khu ký túc xá là "vấn đề nghiêm trọng". 

Bác sĩ Leong Hoe Nam – chuyên gia về bệnh truyền nhiễm từ Bệnh viện Mount Elizabeth Novena ở Singapore, cho hay, các ca bên ngoài – những ca lây lan trong cộng đồng – đã được kiềm chế nhiều hơn so với các ca bên trong ký túc xá. 

"Công nhân nước ngoài trong các ký túc xá có thể lên tới hàng nghìn người, mỗi người ở trong phòng có khoảng 10 đến 12 người với một nhà vệ sinh chung… Một tình huống rất dễ lây lan virus" – ông nói. Thêm vào đó, những người lao động này có các tương tác lẫn nhau giữa các phòng khác nhau. Do đó, một người mắc bệnh dễ dàng lây lan cho 10, 20, 30 người trong chớp mắt. 

Ông lưu ý, các nhà khoa học nhận thấy trong vài tuần trước rằng có những ca COVID-19 không triệu chứng hoặc tiền triệu chứng có thể lây lan virus. "Tôi gọi đó là con ngựa thành Troja bởi vì bạn không  biết ai là người ốm, người đó có thể lây lan virus khắp nơi. Nên nhớ, virus lẫn trong chúng ta, lây lan thông qua các tương tác xã hội, do đó cần phải ngắt các tiếp xúc xã hội để lây truyền virus dừng lại" – ông nói. 

Nhà ngoại giao kỳ cựu Tommy Koh – cựu đại diện thường trực của Singapore tại Liên Hợp Quốc nói rằng, các ký túc xá quá đông, vốn "không sạch sẽ hoặc vệ sinh", giống như "quả bom hẹn giờ đang chờ phát nổ". 

Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng, khó để nhanh chóng tìm được các căn hộ 2 hoặc 3 phòng ngủ cho hàng trăm nghìn công nhân hiện đang sống trong ký túc xá. Do vậy, "gần như bất khả thi" với chính phủ để triển khai giải pháp này trong thời gian vài tuần hoặc một tháng. 

Bộ trưởng Nhân lực Singapore Josephine Teo cho biết, tất cả công nhân nhập cư hiện đang được yêu cầu dừng làm việc. Các biện pháp mạnh hơn cũng đang được triển khai tại các khu ký túc xá, trong đó có nâng cao tiêu chuẩn vệ sinh và đảm bảo các biện pháp giữ khoảng cách cần thiết trong khuôn viên ký túc xá. 

"Ưu tiên của chúng tôi luôn luôn rất rõ ràng ngay từ đầu, đó là bảo vệ người dân của chúng ta ở Singapore – dù họ là người Singapore hay công nhân nhập cư ở đây – và chúng tôi dự tính rằng các biện pháp sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp, tới nền kinh tế của chúng ta, sẽ có tổn thất nhưng chúng ta đã chuẩn bị cho điều đó" – Phó Thủ tướng Singapore Heng Swee Keat nói. 

THANH HÀ

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158