Sợ “kế hoạch tấn công” của Iran, Mỹ điều 4 máy bay B52 đến Trung Đông

Đã đăng vào 09/05/2019 lúc 9:22

Lầu Năm Góc sẽ đồn trú 4 máy bay ném bom B-52 hạng nặng ở Trung Đông để đáp trả cái mà Nhà Trắng gọi là kế hoạch tấn công “đáng tin cậy” của Iran vào công dân Mỹ và đồng minh Mỹ trong khu vực.

Mỹ điều bốn máy bay ném bom B-52 đến Trung Đông. Ảnh: Reuters

Hai trong số 4 chiếc B-52 rời khỏi căn cứ không quân Barksdale ở Louisiana tới Qatar hôm 7.5, hai chiếc còn lại sẽ tới trong vài tuần sau đó – các nguồn tin giấu tên trong Lầu Năm Góc nói với kênh CBS. Những pháo đài bay này sẽ đồn trú tại trụ sở Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ ở căn cứ không quân al-Udeid gần Doha.

Động thái này được đưa ra sau khi nhóm tàu sân bay tấn công USS Abraham Lincoln bắt đầu hải trình đến Vịnh Persian hôm 6.5. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố triển khai cả hai nhóm vào cuối tuần qua để đáp trả “những dấu hiệu leo thang lo ngại từ Iran”.

Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ để gửi một thông điệp rõ ràng và không thể nhầm lẫn tới chính quyền Iran rằng, bất kỳ cuộc tấn công nào vào những lợi ích của Mỹ hoặc đồng minh của Mỹ sẽ bị đáp trả bằng sức mạnh không thương xót" – Reuters dẫn tuyên bố ngày 5.5 của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết.

Trong một tweet mang tính chế giễu, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif chỉ trích việc triển khai của Mỹ, chỉ ra rằng thực ra việc triển khai tàu đã được thông báo từ nhiều tuần trước đó.

“Nếu Mỹ và đồng minh không cảm thấy an toàn, đó là vì họ bị người dân trong khu vực coi thường. Đổ lỗi cho Iran không đảo ngược được điều đó” – ông Zarif viết trên Twitter.

SONG MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158