Sợ Trung Quốc, Quốc hội Úc cấm thực tập sinh nước ngoài

Đã đăng vào 13/07/2018 lúc 10:43

Chương trình thực tập tại Quốc hội Úc, vốn dành cho công dân nước ngoài bất kể quốc tịch, đã bị chấm dứt sau khi một thực tập sinh người New Zealand bị phát hiện có dính líu tới một trường đào tạo phản gián của Trung Quốc.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull trong một lần trả lời chất vấn tại Quốc hội Úc – Ảnh: REUTERS

Giới quan sát nhận định động thái mới nhất cho thấy quyết tâm của chính quyền Úc trong việc chấm dứt những nỗi lo Trung Quốc đang can dự vào các vấn đề của nước này.

Nhưng điều này cũng đồng nghĩa cánh cửa cơ hội sẽ đóng sầm với những người trẻ thực sự muốn làm việc với các nghị sĩ liên bang Úc với tư cách thực tập sinh. 

Theo quy định cũ, tất cả các công dân nước ngoài, không phân biệt quốc tịch đều có thể nộp đơn xin thực tập 3 tháng ở cơ quan lập pháp liên bang Úc, miễn là không có tiền án hình sự.

Theo hãng tin Reuters, có rất nhiều sinh viên Trung Quốc đã nộp đơn cho chương trình này và tiếp tục làm việc với tư cách thực tập sinh năm này qua năm khác.

"Chương trình thực tập tại quốc hội bây giờ sẽ chỉ được dành cho công dân Úc", một người phát ngôn của Chủ tịch Thượng viện Úc Scott Ryan khẳng định với Reuters ngày 12-7.

Người này không cho biết nguyên nhân của việc chấm dứt chương trình nói trên cũng như từ chối bình luận về việc liệu đây có phải là nỗ lực ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc hay không.

Hồi năm ngoái, sóng gió đã nổi lên trong quan hệ giữa Úc và Trung Quốc khi Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cáo buộc Bắc Kinh can thiệp công việc nội bộ của Canberra. Trung Quốc khi đó phủ nhận mọi cáo buộc, quan hệ giữa hai đối tác thương mại quan trọng trượt dốc.

Tháng 9-2017, báo Financial Times phanh phui chuyện một công dân New Zealand, người từng có thời gian thực tập tại một ủy ban của quốc hội Úc, có mối liên hệ với một trường đào tạo phản gián của Trung Quốc. 

Vụ việc đã tạo được sự chú ý, các tiếng nói yêu cầu xem xét lại chương trình thực tập sinh nước ngoài ở quốc hội bắt đầu xuất hiện kể từ đây.

Ngày 29-6-2018, Quốc hội Úc thông qua luật an ninh quốc gia chống sự can thiệp của các chính phủ nước ngoài – bộ luật mà ông Turnbull khẳng định là cần thiết để chống lại các ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Theo luật này, các nhà vận động hành lang cho các chính phủ nước ngoài sẽ phải đăng ký với chính quyền Úc, sẽ bị truy tố hình sự nếu bị coi là đang cố gắng can dự vào các vấn đề nội bộ của nước Úc.

BẢO DUY

(Theo Tuổi Trẻ Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158