Sốc khi lần đầu tiên mở chiếc hộp bí ẩn trong lăng mộ Tutankhamun Ai Cập

Đã đăng vào 16/09/2019 lúc 14:37

Lần đầu tiên một chiếc hộp bí ẩn tìm thấy trong lăng mộ Pharaoh Ai Cập Tutankhamun đã được mở.

Chiếc hộp bí ẩn trong lăng mộ vua Tutankhamun được mở. Ảnh: Channel 5

Một sử gia về Ai Cập đã vô cùng may mắn khi các nhà khảo cổ quyết định lần đầu tiên mở chiếc hộp tìm thấy trong lăng mộ Pharaoh Tutankhamun.

Thung lũng của các vị Vua nằm ở bờ tây sông Nile có 63 ngôi mộ – nơi chôn cất chính những nhân vật hoàng gia chủ chốt của Ai Cập thời kì Tân vương quốc, cùng những quý tộc có đặc quyền và quan lại Ai Cập.

Trong thời hiện đại, Thung lũng các vị Vua đã trở nên nổi tiếng với sự phát hiện ra lăng mộ của Tutankhamun – Pharaoh trẻ nhất Ai Cập – vào năm 1922, do nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter và nhà tài trợ Lord Carnarvon tìm được, và những tin đồn về lời nguyền của các Pharaoh. 

Khi tiến hành khai quật, nhóm khảo cổ của Howard Carter đã khám phá ra một kho tàng vô giá vượt ngoài sức tưởng tượng và phải mất đến 8 năm chỉ để thống kê và đặt tên cho những cổ vật được tìm thấy trong mộ vua Tutankhamun.

Hiện tại, các nhà khảo cổ đang phân loại hàng nghìn cổ vật để chuẩn bị cho triển lãm tại Bảo tàng Cairo.

Chiếc hộp bí ẩn trong ảnh gốc của Carter. Ảnh: Channel 5

Nhà sử học Bethany Hughes đã thử vận may trong quá trình quay phim cho chương trình "Những kho báu vĩ đại của Ai Cập" trên kênh Channel 5 và bà đã được đền đáp.

"Một trong số đồ vật trong ảnh gốc của ông Carter là chiếc hộp bí ẩn này" – bà Hughes nói. "Nhưng bây giờ chúng tôi biết kho báu này đã không thuộc về Pharaoh. Chúng tôi biết rằng nó thuộc về vợ của vua Tutankhamun, vì vậy nó là vật phẩm duy nhất của bà ấy còn tồn tại. Nó trông giống như 100 năm tuổi, hoặc chỉ 10 năm tuổi".

Bà Hughes hỏi liệu bà có thể mở hộp không, và bà ngạc nhiên khi được đồng ý. Đây là lần đầu tiên chiếc hộp được mở. Tuy nhiên, tiến sĩ sử học không nhận được kết quả mà bà kỳ vọng.

"Buồn là chiếc hộp rỗng không. Nhưng vẫn có thể ngửi thấy mùi gỗ và nhựa cây. Tuy chiếc hộp trống rỗng nhưng bạn vẫn có thể ngửi thấy mùi lịch sử từ trong đó" – bà Hughes nói.

Bà Hughes bên chiếc hộp bí ẩn. Ảnh: Channel 5

Tiến sĩ sử học cho rằng, đây vẫn là điều đáng chú ý nhất, vì cổ vật "đã trêu ngươi chúng ta bằng những bí mật của nó". "Nó không cho chúng ta biết vì sao nó được đặt trong mộ, nhưng tôi thích điều đó" – bà Hughes nói.

Tiến sĩ Hughes cũng cung cấp cho khán giả những khám phá khác. Bà cho biết, kho báu lớn nhất và nổi tiếng nhất không được phát hiện cho đến tận năm 1925, tức là 3 năm sau khi nhà khảo cổ Howard Carter lần đầu tiên tìm thấy lối vào hầm mộ Tutankhamun.

"Khi mở nắp quan tài thứ 3 và thứ 4 của vua Tut (cách gọi thông dụng của vua Tutankhamun), Carter đối diện với một cái gì đó thực sự kinh ngạc. Tôi có thể nói rằng đó là một kho báu nổi tiếng nhất ở bất kỳ đâu trên thế giới và đó là mặt nạ của Tutankhamun" – bà Hughes nói.

Bộ phim tài liệu được phát vào năm 2018 tiết lộ: “Khi Carter chọc một lỗ vào ngôi mộ, Lord Carnarvon hỏi liệu ông ta có thể nhìn thấy gì không và Carter đã trả lời: “Vâng, những điều tuyệt vời”.

Nhiều người cho rằng ông đã tìm thấy một lời nguyền được viết bằng chữ tượng hình khi đọc trên một viên đất sét: “Cái chết sẽ giết chết đôi cánh của anh ta, bất cứ ai làm xáo trộn hòa bình của Pharaoh”.

Howard Carter không tin vào bất kỳ lời nguyền Pharaoh nào. Ảnh: Channel 5

5 tháng sau khi vào mộ Pharaoh Tutankhamun, Lord Carnarvon, 56 tuổi, đã chết. Tại thời điểm ông qua đời, tất cả các đèn đều tắt ở Cairo.

Đến năm 1929, tổng cộng 22 người đã tham gia vào việc khám phá lăng mộ Tutankhamun đã chết trong vòng bảy năm. Chỉ có 2 trong số các những người tham gia ban đầu vẫn còn sống.

Howard Carter từ chối tin bất kỳ lời nguyền Pharaoh nào và chết vì nguyên nhân tự nhiên vào năm 1949.

KHÁNH MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158