Syria: Thắng lợi kép “không tốn viên đạn” nào của Tổng thống Assad

Đã đăng vào 24/10/2019 lúc 10:50

Tổng thống Syria Bashar al-Assad một lần nữa giành chiến thắng kép trong cuộc chiến trên nhiều mặt trận mà không tốn một viên đạn nào.

Áp phích in ảnh Tổng thống Syria Bashar al-Assad với dòng chữ "Chúc mừng chiến thắng". Ảnh: AP

Không cần phải nổ súng, các lực lượng của chính phủ Syria đang quay trở lại những thị trấn và làng mạc ở đông bắc đất nước, nơi họ không đặt chân trong nhiều năm.

Thắng lợi đầu tiên của ông Assad là do quyết định của Tổng thống Donald Trump rút quân Mỹ khỏi vùng đông bắc Syria – AP dẫn phân tích của các chuyên gia. Thắng lợi tiếp theo là từ thoả thuận của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga – đồng minh của Syria.

Bị Mỹ bỏ rơi và chịu sức ép trước các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, các chiến binh người Kurd không còn cách nào khác là phải quay sang chính phủ của Tổng thống Assad và Nga để bảo vệ khỏi kẻ thù số 1 của họ.

Lần đầu tiên, lợi ích của Syria, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ liên kết với nhau. Thổ Nhĩ Kỳ quyết định rằng có lực lượng của ông Assad dọc biên giới và được sự trợ giúp của Nga tốt hơn là sự hiện diện của người Kurd ở đó – lực lượng mà Ankara coi là khủng bố.

Hôm 22.10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ký thoả thuận với Tổng thống Nga Vladimir Putin cho phép quân đội Syria triển khai quân đến miền bắc Syria và đảm bảo người Kurd rút lui khỏi biên giới.

Người Kurd ở Syria từng hy vọng liên minh với Mỹ sẽ giúp thực hiện tham vọng tự trị của họ, nhưng giờ đây họ chỉ còn le lói hy vọng về quyền tự trị nhờ Mátxcơva và Damascus.

Thổ Nhĩ Kỳ, vốn từng ủng hộ các phiến quân lật đổ ông Assad, giờ đã ngầm trao cho nhà lãnh đạo Syria “sự công nhận thực tế” – AP dẫn lời bà Lina Khatib, giám đốc chương trình Trung Đông – Bắc Phi thuộc Chatham House, nhận định.

“Ông Assad và Nga coi sự công nhận này là khởi đầu của quá trình bình thường hoá của cộng đồng quốc tế với chính quyền Tổng thống Assad, như một dấu hiệu chiến thắng của họ” – bà Khatib nói.

Trong khi đó, chính sách “Nước Mỹ trước tiên” của Tổng thống Donald Trump cũng đem đến cho ông Assad những thuận lợi. Tổng thống Donald Trump nhiều lần nhắc lại rằng ông không quan tâm đến việc loại bỏ ông Assad khỏi quyền lực hoặc để quân đội Mỹ tham gia vào các cuộc chiến bất tận. Nhà lãnh đạo Mỹ hoan nghênh Nga và chính quyền Assad lấp đầy khoảng trống.

Sự ủng hộ của Nga và Iran cũng đã giúp ông Assad vượt qua các đối thủ của mình một cách đơn giản. Với sự giúp đỡ của các cuộc không kích của Nga kể từ năm 2015, quân đội Syria đã chiếm lại nhiều thị trấn từ tay phiến quân.

Bị bỏ rơi và kiệt sức, quân nổi dậy đã liên tục đệ trình các thỏa thuận với ông Assad cho phép họ rời khỏi các khu vực bị bao vây với lối đi an toàn về phía bắc.

KHÁNH MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158