Taliban tấn công vũ bão, Afghanistan khó cầm cự

Đã đăng vào 13/08/2021 lúc 9:48

Taliban hôm 12.8 đã chiếm được các thành phố quan trọng của Afghanistan, làm tăng khả năng thủ đô Kabul khó có thể cầm cự quá vài tháng nữa.

Taliban chiếm được những thành phố quan trọng của Afghanistan hôm 12.8. Ảnh: AFP

Theo đó, Taliban đã chiếm được Kandahar và Herat, thành phố lớn thứ 2 và thứ 3 của Afghanistan sau Kabul cùng 1 thủ phủ chiến lược cấp tỉnh trong ngày 12.8. Diễn tiến này diễn ra chỉ vài tuần trước khi nhiệm vụ quân sự của Mỹ ở Afghanistan kết thúc.

Đây là thành quả lớn nhất cho lực lượng nổi dậy cho tới thời điểm hiện tại. Tới nay, Taliban đã chiếm được 12 trong số 34 thủ phủ các tỉnh của Afghanistan trong cuộc chiến chớp nhoáng kéo dài một tuần.

Trước đó, Taliban chiếm được thành phố Ghazni đã cắt đứt một tuyến đường cao tốc quan trọng nối thủ đô Kabul của Afghanistan với các tỉnh phía nam đất nước.

Trước tình hình đó, Mỹ và Anh hôm 12.8 cho biết sẽ gửi hàng nghìn binh sĩ đến Afghanistan để bảo vệ và giúp sơ tán nhân viên.

Theo BBC, Lầu Năm Góc sẽ tạm thời cử thêm khoảng 3.000 binh sĩ trong vòng 48 giờ để giúp sơ tán nhân viên đại sứ quán. Anh sẽ triển khai khoảng 600 quân để giúp công dân nước này và các phiên dịch viên địa phương di tản.

"Quân đội sẽ ở đó để giúp việc giảm bớt nhân sự một cách có trật tự và an toàn. Tôi hy vọng rằng quân đội sẽ giúp đỡ trong các hoạt động di dời này nhưng sân bay quốc tế Hamid Karzai vẫn mở cửa, các chuyến bay thương mại tiếp tục cất cánh và hạ cánh tại sân bay. Vì vậy, quân đội không phải là phương cách duy nhất để vào hoặc ra khỏi Afghanistan" – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết hôm 12.8.

Ông Price bác bỏ quan điểm cho rằng đây là khúc dạo đầu cho một cuộc sơ tán. Ông nói: "Đây không phải là một cuộc sơ tán hoàn toàn".

Đức cũng đã kêu gọi công dân nước này rời khỏi Afghanistan ngay lập tức, đồng thời đe dọa sẽ chấm dứt hỗ trợ tài chính hàng năm trị giá 500 triệu USD cho Afghanistan nếu Taliban giành được quyền kiểm soát hoàn toàn đất nước.

Gần 1/3 trong số 34 thủ phủ của Afghanistan hiện nằm dưới sự kiểm soát của Taliban. Ngay cả khi Taliban cai trị đất nước trước đây, họ không bao giờ kiểm soát toàn bộ miền bắc. Lần này, họ tỏ ra quyết tâm chiếm miền bắc hoàn toàn trước khi chuyển sự chú ý sang Kabul.

Hàng nghìn người đang sống trong các trại tạm bợ ở Kabul sau khi chạy trốn khỏi lực lượng nổi dậy Taliban. Ảnh: AFP

Lực lượng nổi dậy đã di chuyển với tốc độ nhanh, chiếm giữ các vùng lãnh thổ mới gần như hàng ngày, khi quân đội Mỹ và các nước khác rút lui sau 20 năm có mặt.

Các tay súng Taliban có thể cô lập thủ đô Kabul của Afghanistan trong 30 ngày nữa và có thể chiếm lấy thủ đô này sau 90 ngày nữa, một quan chức quốc phòng Mỹ nói với Reuters hôm 11.8.

Cùng ngày, tờ Washington Post cũng dẫn lời các nguồn giấu tên nói Mỹ đánh giá Kabul sắp sụp đổ. Theo tờ báo này, một quan chức giấu tên nói rằng quân đội Mỹ đánh giá sự sụp đổ có thể xảy ra trong vòng 90 ngày. Những người khác nói với báo rằng sụp đổ có thể xảy ra trong vòng một tháng.

Tất cả đều là các nguồn không nêu tên nhưng thông điệp gửi ra cho các cơ quan truyền thông lớn là rất rõ, rằng chính quyền Mỹ có vẻ không tin rằng Kabul có thể cầm cự quá vài tháng nữa.

Theo Liên Hợp Quốc, hơn 1.000 dân thường đã thiệt mạng ở Afghanistan trong tháng qua.

SONG MINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158