Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc rút khỏi thỏa thuận 5 tỉ USD với Iran

Đã đăng vào 07/10/2019 lúc 11:28

Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc rút khỏi thỏa thuận trị giá 5 tỉ USD để phát triển một phần mỏ khí đốt tự nhiên ngoài khơi khổng lồ của Iran – Bộ trưởng dầu mỏ Iran cho biết hôm 6.10.

Iran cho biết Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc rút khỏi thỏa thuận trị giá 5 tỉ USD. Ảnh: AP

Trước Trung Quốc, tập đoàn dầu khí của Pháp là Total SA cũng đã rút khỏi thỏa thuận mang tên South Pars, được ký sau thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, do chịu sức ép lớn và nguy cơ bị áp đặt lệnh trừng phạt từ phía Mỹ.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zangeneh, được hãng thông tấn SHANA của Bộ trích dẫn cho biết hôm 6.10, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc đã không còn trong dự án nữa. Ông không nói rõ hay đưa ra bất kỳ lý do nào cho việc rút lui.

Cũng trong ngày 6.10, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif phàn nàn về chiến dịch của Washington chống lại Tehran và tác động của nó đối với các khoản đầu tư nước ngoài.

"Chúng tôi đã phải đối mặt với nhiều vấn đề trong lĩnh vực đầu tư vì chính sách áp lực tối đa của Mỹ. Chúng tôi đang cố gắng để giải quyết" – hãng thông tấn Tasnim dẫn lời ông Zarif phát biểu tại một ủy ban quốc hội.

Nhà phân tích chính trị Saeed Leilaz có trụ sở tại Tehran cho biết ông tin rằng mặc dù Trung Quốc rời khỏi dự án, nhưng Trung Quốc sẽ vẫn là đối tác thương mại chính của Iran.

Lý do là vì một phần lớn doanh thu dầu từ Trung Quốc trước đây vẫn ở trong nước nên Iran có thể mua hàng hóa cần thiết từ Trung Quốc mà không cần chuyển tiền từ Iran, tránh được các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với hệ thống ngân hàng nước này.

Iran nắm giữ trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn thứ hai thế giới và trữ lượng dầu lớn thứ tư thế giới. Phần lớn khí đốt tự nhiên của Iran đến từ mỏ South Pars khổng lồ, nơi nước này chia sẻ với Qatar.

Theo các điều khoản của thỏa thuận ban đầu, Total có 50,1% cổ phần, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc chiếm 30% và công ty Petropars của Iran có 19,9% cổ phần. Sau khi Total rút, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc đã tiếp quản cổ phần của công ty Pháp. Bây giờ Petropars sẽ phát triển mỏ dầu này một mình, Bộ trưởng Zangeneh nói.

Sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Tehran hơn một năm trước, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran khiến nước này không bán dầu ra nước ngoài và làm tê liệt nền kinh tế. Iran đã bắt đầu phá vỡ các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân. Vào cuối tháng 9, Mỹ đã trừng phạt các hãng vận tải Trung Quốc mà họ cho biết đang vận chuyển dầu thô của Iran.

Bên cạnh đó, Iran bị Mỹ đổ lỗi cho một loạt cuộc tấn công trên khắp Trung Đông. Căng thẳng lên đến đỉnh điểm vào ngày 14.9, với một cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào các cơ sở dầu mỏ lớn nhất thế giới tại Saudi Arabia, khiến giá dầu tăng đột biến theo tỷ lệ lớn nhất kể từ Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991. Mặc dù phiến quân Houthi ở Yemen – đồng minh của Iran – đã nhận trách nhiệm vụ tấn công, thì Saudi Arabia nói rằng đó là sự bảo trợ không thể nghi ngờ của Iran.

Iran phủ nhận việc có trách nhiệm và đã cảnh báo bất kỳ cuộc tấn công trả đũa nào nhắm vào nó sẽ dẫn đến một cuộc chiến toàn diện.

SONG MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158