Tàu chở dầu Iran bị Mỹ truy bắt “biến mất” gần Syria

Đã đăng vào 04/09/2019 lúc 10:12

Tàu chở dầu Iran Adrian Darya 1 – tâm điểm căng thẳng giữa Iran với Anh-Mỹ, đã "biến mất" ở phía tây Địa Trung Hải thuộc Syria, sau khi con tàu này được Gilbraltar trả tự do.

Tàu Adrian Darya 1 của Iran bị nghi chở dầu cho Syria. Ảnh: Telegraph

Reuters dẫn dữ liệu theo dõi tàu Refinitiv cho thấy hôm 3.9, con tàu chở dầu thô Iran gửi tín hiệu định vị cuối cùng tại vị trí giữa đảo Síp và Syria, di chuyển về hướng bắc vào lúc 15h53 giờ GMT hôm 2.9.

Con tàu này trước đây có tên là Grace 1, đã bị lính biệt kích của Hải quân Hoàng gia Anh chặn bắt ngoài khơi đảo Gibraltar hôm 4.7 vì bị nghi đang trên đường đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh Châu Âu.

Hai tuần sau đó, Iran trả đũa bằng cách chặn giữ một tàu chở dầu quốc tịch Anh ở eo biển Hormuz dẫn tới Vịnh Ba Tư.

Chính quyền đảo Gibraltar của Anh đã phóng thích tàu Iran vào ngày 15.8 sau khi nhận được cam kết bằng văn bản chính thức từ Tehran, rằng con tàu sẽ không chuyển giao 2,1 triệu thùng dầu ở Syria.

Tuy nhiên, các nguồn tin từ ngành vận tải hàng hải cho biết có nhiều khả năng chiếc tàu chở dầu của Iran sẽ tìm cách chuyển dầu sang một tàu khác và đổi lấy một phần hàng hóa trên chiếc tàu ấy sau khi Iran cho biết đã hoàn thành cuộc trao đổi.

Washington đã lên tiếng cảnh cáo bất kỳ quốc gia nào hỗ trợ cho tàu Iran, nói rằng Mỹ coi hành động hỗ trợ cho con tàu đó là tiếp tay cho một tổ chức khủng bố, cụ thể là Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố lệnh bắt giữ siêu tàu dầu Iran một ngày sau khi tòa án tối cao Gibraltar xác nhận việc thả tàu.

Đến ngày 30.8, Bộ Tài chính Mỹ đưa tàu dầu Iran Adrrian Darya 1 vào danh sách trừng phạt, đồng thời phát lệnh trừng phạt thuyền trưởng của tàu dầu Iran. 

Hôm 3.9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tái khẳng định rằng Tehran sẽ không tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp với Mỹ, trừ phi Washington tái gia nhập thoả thuận hạt nhân năm 2015, theo AP.

S.M

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158