Thách thức Mỹ, Iran công bố tên lửa đạn đạo tầm bắn 2.000 km

Đã đăng vào 23/09/2017 lúc 11:49

Hãng thông tấn Tasnim ngày 22.9 đưa tin, Iran vừa công bố tên lửa đạn đạo mới có tầm bắn 2.000km, có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân.

Iran tuyên bố cần vũ khí để bảo vệ quốc gia. Ảnh: Flickr

Bản tin trích dẫn lời ông Amirali Hajizadeh, chỉ huy lực lượng không quân của Vệ binh Cách mạng Iran, phát biểu bên lề một cuộc duyệt binh quân sự ở Tehran.

Iran nhiều lần tuyên bố cần vũ khí để bảo vệ quốc gia, tuy nhiên Mỹ và Israel tin rằng kho vũ khí của nước này là mối đe doạ với an ninh của Trung Đông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi thoả thuận hạt nhân mà Iran ký với nhóm P5+1 năm 2015 là "thoả thuận tồi tệ nhất trong lịch sử" mà Mỹ từng đàm phán, doạ rút Mỹ khỏi thoả thuận này.

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 19.9, Tổng thống Donald Trump nói Iran đang xây dựng khả năng tên lửa, đồng thời cáo buộc nước này xuất khẩu bạo lực sang Yemen, Syria và các khu vực khác của Trung Đông.

Đáp trả, ngày 22.9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố, Tehran sẽ tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa và không cần sự cho phép của bất kỳ nước nào.

Ông Rouhani cũng chỉ trích Mỹ và Israel: "Tất cả các nước trên thế giới ủng hộ thoả thuận hạt nhân tại kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc năm nay, ngoại trừ Mỹ và Israel".

Theo thoả thuận hạt nhân Iran năm 2015 mà Iran ký với 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh, cùng Đức, Tehran đồng ý chấp nhận hạn chế đáng kể chương trình hạt nhân của mình trong ít nhất một thập niên và một số chương trình sẽ còn bị hạn chế lâu hơn, đồng ý tăng thêm đáng kể sự giám sát của cộng đồng quốc tế, để đổi lấy nới lỏng trừng phạt.

VÂN ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 210/GP-TTĐT cấp ngày 05 tháng 12 năm 2011

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158