“Thăng cấp” vợ ông Kim Jong-un từ đồng chí lên đệ nhất phu nhân

Đã đăng vào 17/04/2018 lúc 16:01

Lần đầu tiên báo chí Triều Tiên chính thức gọi và Ri Sol-ju, vợ nhà lãnh đạo Kim Jong-un là "đệ nhất phu nhân" thay vì "đồng chí".

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đưa tin, bà Ri Sol-ju đã dự một buổi biểu diễn của Đoàn Ballet quốc gia Trung Quốc ở Bình Nhưỡng hôm 14.4. Trong bài báo của KCNA, bà Ri được gọi là "đệ nhất phu nhân tôn kính".

Bài báo của KCNA liệt kê các thành viên cao cấp khác của chính phủ tham dự buổi biểu diễn, trong đó có lãnh đạo tình báo Choe Ryong-hae, và bà Kim Yo-jong, em gái ông Kim Jong-un. Những người này đều được gọi là "đồng chí", vị thế thấp hơn bà Ri Sol-ju.

Theo UPI, việc gọi bà Ri Sol-ju là "đệ nhất phu nhân" có thể là một phần nỗ lực để Triều Tiên chứng tỏ là một quốc gia bình thường, có cặp "vợ chồng đệ nhất".

Trong cuộc gặp hồi tháng Ba giữa ông Kim Jong-un và đặc phái viên Hàn Quốc, tờ Asahi Shimbun cho biết, bà Ri gọi ông Kim là "chồng tôi", đánh dấu sự thay đổi lớn trong ngôn ngữ cố ý sử dụng để chỉ quan hệ bình thường giữa nhà lãnh đạo và vợ, thay vì gọi là "đồng chí".

Mặc dù có rất ít thông tin về bà Ri, nhưng bà được chính thức xác nhận là vợ ông Kim Jong-un trên truyền thông nhà nước Triều Tiên vào năm 2012. Trong chuyến thăm Trung Quốc vừa qua, vợ ông Kim Jong-un được ca ngợi vì gu thời trang tinh tế.

Thông tin của tình báo Hàn Quốc cho biết, bà Ri Sol-ju, 28 tuổi, là mẹ của 3 người con. Tuy nhiên, Triều Tiên chưa xác nhận thông tin này.

SONG MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158