Thành tích kỷ lục của Huawei năm 2018 dù bị Mỹ và đồng minh tẩy chay

Đã đăng vào 25/12/2018 lúc 16:10

Nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất của Trung Quốc, Huawei Technologies, xuất xưởng kỷ lục hơn 200 triệu điện thoại trong năm 2018, bất chấp bị Mỹ và một số nước tẩy chay.

Huawei tăng trưởng điện thoại di động 30% so với năm ngoái. Ảnh: Ceatec

Huawei, tập đoàn viễn thông tư nhân lớn nhất Trung Quốc và là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới cho biết, các lô hàng điện thoại của họ đã tăng hơn 30% so với năm ngoái.

"Trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu, Huawei đã không còn bị coi là người ngoài trong xếp hạng top 3 thế giới nữa" – CNET dẫn một tuyên bố của Huawei cho biết. Hồi đầu năm nay, Huawei vượt cả Apple về số lượng điện thoại thông minh xuất xưởng và chỉ đứng sau một công ty khác là Samsung.

Huawei hiện chưa đưa ra bình luận nào.

Thông báo về doanh số điện thoại kỷ lục được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Huawei với chính phủ Mỹ và các đồng minh. Giám đốc tài chính Huawei, bà Mạnh Vạn Châu, bị bắt ở Canada hôm 1.12 theo yêu cầu của chính phủ Mỹ vì các cáo buộc gian lận để trốn tránh lệnh trừng phạt với Iran.

Bắc Kinh yêu cầu thả bà Mạnh và cho rằng vụ bắt giữ bà là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm giành lợi thế trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Một số đồng minh của Mỹ đã theo bước chính quyền của Tổng thống Donald Trump cấm sử dụng các thiết bị của Huawei, cho rằng công nghệ gián điệp có thể được cài đặt vào những sản phẩm của tập đoàn này.

Cụ thể, Australia, Anh và New Zealand đã chặn Huawei tham gia mạng di động 5G tiếp theo của những nước này. Hồi đầu tháng 12, Nhật Bản cũng cấm sử dụng các thiết bị của Huawei và một nhà cung cấp công nghệ khác của Trung Quốc là ZTE trong các hợp đồng của chính phủ để ngăn chặn rò rỉ dữ liệu nhạy cảm. Huawei và chính phủ Trung Quốc chỉ trích việc này là động cơ chính trị và phủ nhận hành vi sai trái.

Theo dữ liệu tháng 11 do công ty nghiên cứu IDC công bố, Huawei chiếm hơn 14% thị trường di động toàn cầu, đứng sau Samsung đạt 20% và đang trượt dốc. Apple đứng ở vị trí thứ ba với 13% thị phần.

Người đứng đầu bộ phận kinh doanh tiêu dùng của Huawei cho biết, tập đoàn này có thể trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới vào cuối năm 2019.

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158