Thất vọng vì bị bỏ rơi, người Kurd ở Syria vẫn níu kéo hợp tác với Mỹ

Đã đăng vào 21/10/2019 lúc 14:55

Lãnh đạo quân đội người Kurd ở Syria cho biết vẫn muốn hợp tác với Mỹ để ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ dù bị Mỹ bỏ rơi.

Một chiến binh của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) nhìn xe quân sự Mỹ rút khỏi miền bắc Syria. Ảnh: AFP/Getty Images

Tướng Mazloum Abdi, Chỉ huy Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) nói với Fox News hôm 20.10 rằng ông "thất vọng sâu sắc" về việc Tổng thống Donald Trump rút quân khỏi miền bắc Syria, nhưng cho rằng vẫn còn thời gian để Mỹ giúp người Kurd chiến đấu vì cuộc sống của họ.

Ông Mazloum cũng cáo buộc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm lệnh ngừng bắn và đang tiếp tục thực hiện việc thanh trừng sắc tộc, khiến dân thường người Kurd trong khu vực sợ hãi. Những hành động thanh trừng sắc tộc tàn bạo tương tự đã bắt đầu ở thành phố phía tây bắc Afrin từ năm ngoái.

Theo ông Mazloum, cho đến nay đã có hơn 500 thương vong dân sự và hơn 400.000 người Kurd phải di dời.

Ông Mazloum nói thêm, bất chấp cuộc tấn công dữ dội của Thổ Nhĩ Kỳ, người Kurd vẫn bảo vệ các tù nhân IS, đồng thời khẳng định lực lượng người Kurd vẫn muốn làm việc với Mỹ hơn là chiến đấu một mình.

Tướng Mazloum Abdi. Ảnh: AFP/Getty Images

Đề nghị của ông Mazloum với Tổng thống Donald Trump là giữ các lực lượng Mỹ trong khu vực, ngăn chặn các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ và thực hiện cam kết của Mỹ để ngăn chặn việc thanh lọc sắc tộc ở Syria.

Ông Mazloum tin rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã chuyển một số thông tin sai lệch cho ông Donald Trump. Vị tướng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ do thám các vị trí của người Kurd trong khi tuần tra chung với các lực lượng Mỹ trong khu vực, gọi đó là một trò lừa đảo.

Tổng thống Donald Trump ra lệnh rút phần lớn trong số khoảng 1.000 binh sĩ Mỹ ở Syria sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố trong cuộc điện đàm rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tấn công người Kurd ở Syria.

Từ 200 đến 300 lính Mỹ sẽ ở lại tiền đồn phía nam Syria là thị trấn Al-Tanf, chủ yếu để chống lại các mối đe dọa từ Iran.

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã gửi một lá thư tới Tổng thống Recep Erdogan khuyến khích "thực hiện một thỏa thuận tốt", đồng thời đe dọa sẽ "phá hủy" nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara tiếp tục gây hấn với người Kurd.

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158