Thế giới đẩy mạnh chương trình tiêm vaccine COVID-19

Đã đăng vào 14/01/2021 lúc 9:37

Indonesia phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 CoronaVac của Trung Quốc và khởi động chương trình tiêm chủng với người đầu tiên được tiêm là Tổng thống Joko Widodo. Trong khi đó, Mỹ đang đẩy nhanh việc tiêm vaccine bằng cách xuất thêm nhiều vaccine COVID-19 từ kho dự trữ.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tiêm liều vaccine COVID-19 đầu tiên do công ty Trung Quốc Sinovac Biotech phát triển, khởi động đợt tiêm chủng hàng loạt ở Indonesia. Nguồn: Phủ tổng thống Indonesia

Indonesia khởi động chương trình tiêm chủng

Vaccine COVID-19 Coronavac do công ty dược Sinovac Biotech của Trung Quốc phát triển đã chứng minh hiệu quả 50,4% sau các thử nghiệm ở Brazil, tổ chức phụ trách sản xuất ở quốc gia Nam Mỹ này cho biết hôm 12.1. Ricardo Palacios – giám đốc lâm sàng tại Viện Butantan của Brazil cho hay, công hiệu mới được công bố của Coronavac bao gồm kết quả với những ca rất nhẹ. Giới chức ở Viện Butantan và bang Sao Paulo nhấn mạnh, tin tốt là không ai trong số tình nguyện viên được tiêm CoronaVac phải nhập viện vì các triệu chứng COVID-19.

Mặc dù vaccine CoronaVac đã đạt được công hiệu tối thiểu là 50% do Tổ chức Y tế Thế giới đặt ra, nhưng công hiệu vẫn đứng sau các loại vaccine khác do Moderna sản xuất (94%) và Pfizer/BioNTech (95%). Hôm 8.1, Viện Butantan đã nộp đơn xin cấp phép CoronaVac lên cơ quan quản lý y tế ANVISA của Brazil. Bang Sao Paulo của Brazil dự kiến bắt đầu tiêm chủng cho 12 triệu người dân từ 25.1. Bắc Kinh đã gửi 10,7 triệu liều CoronaVac cho bang này và các nguồn cung cần thiết để sản xuất được 40 triệu liều khác.

Cũng liên quan tới CoronaVac, ngày 13.1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tiêm liều vaccine đầu tiên do công ty Trung Quốc Sinovac Biotech phát triển, khởi động đợt tiêm chủng hàng loạt nhằm kiềm chế đại dịch COVID-19 ở quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh ở Đông Nam Á. Việc tiêm vaccine cho Tổng thống Indonesia được truyền hình trực tiếp trên kênh YouTube của ban thư ký tổng thống.

Tổng thống Joko Widodo là người đầu tiên được tiêm vaccine nhằm thông báo với người dân Indonesia rằng, vaccine không chỉ an toàn và hiệu quả, mà còn đảm bảo tiêu chuẩn halal, tức được phép sử dụng cho người Hồi giáo. Hôm 8.1, cơ quan Hồi giáo hàng đầu của Indonesia, Hội đồng Ulema Indonesia, tuyên bố vaccine CoronaVac "tinh khiết và halal".

Cơ quan giám sát thực phẩm và dược phẩm Indonesia BPOM cũng đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho CoronaVac dựa trên dữ liệu tạm thời cho thấy vaccine này hiệu quả 65,3%. Indonesia đang tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của CoronaVac với 1.620 tình nguyện viên ở Bandung, Tây Java.

Indonesia cần khoảng 426 triệu liều vaccine cho 181,5 triệu trong tổng số 270 triệu dân để đạt được miễn dịch cộng đồng. Cho tới nay, quốc đảo Đông Nam Á đã bảo đảm 18 triệu liều CoronaVac và 50 triệu liều vaccine mỗi loại từ Pfizer-BioNTech và AstraZeneca để giao vào cuối năm nay. Bộ Y tế Indonesia thông báo, giai đoạn tiêm chủng đầu tiên từ tháng 1 đến tháng 4 sẽ ưu tiên các nhóm nguy cơ cao bao gồm 1,3 triệu nhân viên y tế và 17,4 triệu công chức ở tất cả 34 tỉnh, sau đó công chúng sẽ được tiêm vaccine. Chính phủ Indonesia hy vọng sẽ tiêm chủng cho khoảng 70% dân số để đạt được miễn dịch cộng đông trong 15 tháng, tức tháng 3 năm sau.

Cũng tại Châu Á, từ 12.1, hàng không Ấn Độ bắt đầu phân phối các lô vaccine COVID-19 trên khắp đất nước, sẵn sàng cho việc khởi động chiến dịch tiêm vaccine cho 1,3 tỉ người mà theo giới chức là đợt tiêm chủng lớn nhất thế giới. Giới chức Ấn Độ đặt mục tiêu tiêm chủng cho 300 triệu người có nguy cơ cao trong vòng 6-8 tháng tới. Tiêm chủng dự kiến bắt đầu ngày 16.1.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã ký các thỏa thuận mua vaccine với Viện Huyết thanh Ấn Độ, nhà sản xuất vaccine lớn có trụ sở tại Pune, để mua vaccine Covishield của đơn vị này. Viện Huyết thanh cung cấp khoảng 11 triệu liều vaccine cho chính phủ với giá 200 rupee/liều (2,74 USD/liều). Động thái này diễn ra một tuần sau khi Ấn Độ phê duyệt vaccine COVID-19 do AstraZeneca và Đại học Oxford của Anh phát triển.

Mỹ đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19

Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 12.1 đã đẩy nhanh việc tiêm chủng vaccine COVID-19 cho người dân Mỹ, giải phóng phần còn lại của các liều vaccine dự trữ và khuyến nghị các bang ngay lập tức mở tiêm chủng cho người từ 65 tuổi trở lên. Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Con người Mỹ Alex Azar cho hay, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã dự trữ liều lượng vaccine COVID-19 để đảm bảo tất cả những người được tiêm mũi đầu tiên sẽ được tiêm mũi thứ hai đúng lịch trình hiện đã đủ tự tin vào chuỗi cung ứng để giải phóng kho dự trữ đó.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, cho đến nay, khoảng 27,5 triệu liều vaccine đã được chính quyền liên bang phân phối cho các bang. Với 2 vaccine COVID-19 của Pfizer/BioNTech và Moderna được cấp phép để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, Mỹ đã tiêm chủng được cho 9,3 triệu người trong bối cảnh tình hình lây nhiễm vẫn cao ở nhiều bang của nước này trong 2 tuần đầu tiên của năm mới.

HẢI ANH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158