Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu oanh tạc, Syria rơi vào vòng xoáy “nồi da nấu thịt”

Đã đăng vào 10/10/2019 lúc 11:05

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu trút hỏa lực xuống 181 mục tiêu ở miền bắc Syria hôm 9.10 ngay sau thông báo của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Khói bốc lên từ Ras al-Ayn ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Syria ngày 9.10. Ảnh: AFP

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố bắt đầu chiến dịch tấn công lực lượng dân quân người Kurd ở đông bắc Syria. Ankara coi lực lượng này là khủng bố và lập luận rằng mở cuộc tấn công là cần thiết để mang lại hoà bình cho khu vực.

Chiến dịch quân sự nhằm mục tiêu không chỉ vào dân quân người Kurd – mà Ankara tin là có liên hệ với phiến quân Đảng Công nhân người Kurd (PKK) bị coi là khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ – mà còn cả IS – RT dẫn lời ông Erdogan cho biết.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hôm 9.10, tổng cộng 181 mục tiêu đã bị tấn công kể từ khi chiến dịch bắt đầu.

Cuối ngày 9.10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phát động tấn công trên bộ. Các đơn vị quân sự bắt đầu oanh tạc vào các vị trí của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng cửa không phận dọc biên giới Syria trong lúc các cuộc không kích diễn ra. Máy bay dân sự phải tránh xa khu vực này – theo điện văn thông báo hàng không NOTAM.

Các cuộc không kích và pháo binh nhắm vào các khu vực lân cận hai thị trấn biên giới Tel Abyad và Ras al-Ayn.

Truyền thông nhà nước Syria công bố cảnh quay từ Ras al-Ayn cho thấy máy bay chiến đấu quần thảo trên bầu trời, cùng cột khói đen dày đặc từ một đám cháy do các cuộc không kích gây ra.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày hôm nay (10.10) sẽ họp kín sau khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động cuộc tấn công ở đông bắc Syria.

Trước khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự, các lực lượng người Kurd ở Syria đã cảnh báo về một cuộc chiến toàn diện và thảm họa nhân đạo tại đây. Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ được tiến hành sau khi Mỹ rút quân khỏi bắc Syria.

SONG MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158