Thổ Nhĩ Kỳ có động thái lạ ở Syria

Đã đăng vào 20/10/2020 lúc 10:59

Thổ Nhĩ Kỳ đang rút binh sĩ khỏi một đồn quân sự ở tây bắc Syria, nhiều nguồn tin cho biết.

Một binh sĩ quân đội Syria ở thị trấn Morek, huyện Hama, Syria. Ảnh: Reuters.

Thổ Nhĩ Kỳ đang rút quân khỏi cơ sở quân sự ở tây bắc Syria, nơi từng bị quân chính phủ Syria bao vây vào năm ngoái nhưng vẫn đang củng cố sự hiện diện quân sự ở các nơi khác trong khu vực, Reuters dẫn nhiều nguồn tin nắm rõ hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ hôm 19.10.

Trạm quan sát ở Morek là một trong số hàng chục điểm binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ lập ra năm 2018 theo thỏa thuận nhằm xoa dịu giao tranh giữa các binh sĩ chính phủ Syria và phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở khu vực tây bắc Idlib.

Morek và một số đồn khác của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị quân chính phủ Syria bao vây năm ngoái trong một cuộc tiến công. Ankara vẫn nỗ lực giữ vững kiểm soát tại đây và tái cung cấp cho trạm quan sát này kể từ thời điểm đó đồng thời củng cố các vùng lãnh thổ do phe đối lập kiểm soát để chặn đà tiến công của các lực lượng chính phủ Syria cũng như ngăn chặn hàng triệu người tị nạn dồn về Thổ Nhĩ Kỳ.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ trước đó từng bác khả năng rút khỏi trạm quan sát duy nhất này nhưng nhiều nguồn tin nói rằng, việc giữ lại trạm quan sát ở Morek không còn bất kỳ giá trị quân sự nào.

"Việc dỡ bỏ cơ sở đã bắt đầu"- một nhân vật cấp cao của phe đối lập Syria thân cận với Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ với Reuters.

Nguồn tin này, việc rút quân khỏi địa điểm này sẽ mất vài ngày và gọi đây là một phần trong nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm củng cố các tuyến ngừng bắn đã đạt được trong thỏa thuận hồi tháng 3 với Nga để ngăn chặn các cuộc giao tranh nặng nề nhất trong vài năm qua ở khu vực quanh Idlib.

Hai nguồn tin giấu tên khác cho hay, động thái rút quân của Thổ Nhĩ Kỳ ở Morek bắt đầu từ sáng 19.10. “Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ không cân nhắc việc sơ tán một trạm quan sát nào khác trong giai đoạn này" – một nguồn tin nói.

Các lực lượng đối lập ở Syria nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ giữ từ 10.000 đến 15.000 binh sĩ ở phía tây bắc của Syria, cùng với các tay súng nổi dậy được Ankara hậu thuẫn…

Thổ Nhĩ Kỳ hiện có khoảng 3,9 triệu người Syria tị nạn. Ankara quyết tâm chặn dòng người chạy trốn khỏi các cuộc giao tranh. Liên Hợp Quốc cho biết có khoảng 4 triệu người ở tây bắc Syria, trong đó 2,7 triệu người đã phải sơ tán trong cuộc xung đột kéo dài 9 năm qua.

Thổ Nhĩ Kỳ đã hậu thuẫn cho các lực lượng đối lập của chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tuy nhiên, tổng thống Syria với sự hỗ trợ của Nga và Iran đã đẩy lùi các phần tử đối lập từng đe dọa bao vây Damascus và các phần tử này hiện chỉ còn kiểm soát ttrong khu vực phía tây bắc của đất nước.

HẢI ANH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158