Thổ Nhĩ Kỳ công bố kế hoạch tiếp theo sau khi tạm ngừng tấn công Syria

Đã đăng vào 18/10/2019 lúc 10:25

Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận tạm ngừng tấn công người Kurd ở Syria, nhưng nói rằng mục tiêu của họ vẫn không thay đổi.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không từ bỏ mục tiêu của chiến dịch Mùa xuân hoà bình. Ảnh: Reuters

Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận đạt được thỏa thuận với Mỹ về việc tạm thời ngừng hoạt động quân sự chống lại các dân quân do người Kurd lãnh đạo ở miền bắc Syria, nhưng từ chối gọi đó là một thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời cho biết họ sẽ tiếp tục với các kế hoạch của mình.

“Chiến dịch Mùa xuân hoà bình sẽ tạm dừng trong 5 ngày” – RT dẫn lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Melvut Cavusoglu tuyên bố hôm 17.10. 

Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo – hiện đang có chuyến thăm tới Ankara – cũng đã cung cấp tin nóng này cho báo giới.

Trong khi nói quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thực sự ngừng tấn công và để cho dân quân người Kurd – mà Ankara gọi là một tổ chức khủng bố – rời khỏi vùng an toàn, thì ông Cavusolgu vẫn từ chối gọi đó là lệnh ngừng bắn. “Điều đó (lệnh ngừng bắn) chỉ có thể xảy ra giữa hai bên hợp pháp” – ông Cavusolgu nói với truyền thông địa phương.

Ông Cavusolgu cũng nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ dự định theo đuổi chiến lược ban đầu và tạo ra một khu vực an toàn, sâu 32 km dọc theo biên giới với Syria, trải dài từ sông Euphrates đến biên giới Syria – Iraq. Ông cho biết thêm, theo thỏa thuận mới với Mỹ, khu vực này sẽ được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

Một phần khác của thỏa thuận liên quan đến tất cả vũ khí hạng nặng của YPG (thành phần chủ chốt của Lực lượng Dân chủ Syria SDF do người Kurd lãnh đạo) và phá hủy các vị trí lưu giữ vũ khí trong khu vực. Ông Cavusoglu nói rõ rằng Thổ Nhĩ Kỳ không trao cho Mỹ bất kỳ sự bảo đảm nào đối với số phận của các thành phố như Kobani (được người Kurd giải phóng khỏi IS vào năm 2015).

Đồng thời, ông Cavusoglu cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ thực sự có kế hoạch thảo luận về số phận của các thành phố trong khu vực an toàn như Manbij trong cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin ở Sochi.

Việc tạm dừng các chiến sự đã được Tổng thống Donald Trump ca ngợi là một kết quả đáng kinh ngạc.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan phát động chiến dịch “Mùa xuân hoà bình” vào ngày 9.10, làm xáo trộn mối quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ, nước coi người Kurd là đồng minh trong cuộc chiến chống IS. Tổng thống Donald Trump liên tục đe dọa phá huỷ nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu họ làm bất cứ điều gì mà Washington coi là vượt quá giới hạn.

Căng thẳng hiện tại dường như giảm bớt một chút khi ông Donald Trump cảm ơn ông Recep Erdogan vì quyết định ngừng tấn công Syria và nói rằng con đường dẫn đến chuyến thăm của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đến Mỹ vào tháng tới hiện đang rộng mở.

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158