Thông tin bất ngờ về mối liên hệ đặc biệt của CFO Huawei với Canada

Đã đăng vào 10/12/2018 lúc 15:35

Với việc bắt giữ CFO Huawei Sabrina Mạnh Vạn Châu  theo yêu cầu của giới chức Mỹ, Vancouver đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận toàn cầu.

Bà Mạnh Vạn Châu và 2 bất động sản ở Canada. Ảnh: SCMP.

Bà Mạnh đã bị bắt tại sân bay Vancouver hôm 1.12 và hiện đang bị giam giữ chờ kết quả của phiên điều trần tại ngoại. Bà có nguy cơ bị dẫn độ tới Mỹ để đối mặt với các cáo buộc gian lận.

SCMP cho hay, bà Mạnh Vạn Châu là người nhập cư giàu có đã từ bỏ quyền  thường trú tại Canada để có cơ hội phát triển kinh doanh hơn ở Trung Quốc. Bà có một vài biệt thự ở khu vực phía tây Vancouver cho gia đình mình.

Trong phiên điều trần hôm 7.12, luật sư của bà Mạnh – ông David J. Martin cho hay, bà Mạnh và chồng bà – ông Lưu Hiểu Tông, là chủ sở hữu của 2 bất động sản trị giá hàng triệu USD, trong các khu dân cư thượng lưu Dunbar và Shaughnessy ở Vancouver.

Các tài liệu về bất động sản cho thấy, những ngôi nhà nằm trên đại lộ Tây 28 và đại lộ Matthews, thuộc sở hữu của một người tên Lưu Hiểu Tông.

Theo BC Assessment, chồng bà Mạnh được giới thiệu là một nhà phát triển thị trường, trong giấy tờ đăng ký bất động sản tại đại lộ 28 vào tháng 10.2009. Ngôi nhà này hiện có trị giá 4,2 triệu USD. Vào thời điểm mua bất động sản tại đại lộ Matthews vào tháng 5.2016, thông tin về ông Lưu được ghi là nhà đầu tư. Mức định giá hiện nay cho ngôi nhà này là 12,2 triệu USD.

SCMP cho hay, ngôi nhà tại đại lộ Matthews rõ ràng là không có người ở. Biệt thự rộng hơn 750m2 đang được cải tạo mở rộng với sự xuất hiện của các thiết bị xây dựng hạng nặng tại đây. Một nhân viên bảo vệ ngồi trước cửa cho hay, họ không biết chủ nhân của ngôi nhà là ai.

Ngôi nhà ở đại lộ số 28 rộng hơn 350m2 tọa lạc tại một khu vực thuận tiện giữa khuôn viên của trường tiểu học và trung học tư thục đẳng cấp St George.

Theo SCMP, bà Mạnh từng di dân đến Canada nhưng đã từ bỏ quyền thường trú vào năm 2009. Tuy nhiên, bà và chồng vẫn tiếp tục vẫn tiếp tục mua căn nhà ở Đại lộ 28 vào năm đó.

"Bà ấy từng có thẻ y tế, có thẻ căn cước BC (British Columbia). Bà ấy từng có số bảo hiểm xã hội cũng như có lịch sử liên quan với Canada" – luật sư Martin phát biểu trong phiên tòa của tòa án tối cao BC.

Về mặt lý thuyết, bà Mạnh đã trở về Trung Quốc thường trú 9 năm trước. Tuy nhiên, một số thành viên trong gia đình bà Mạnh đã ở lại Canada trong nhiều năm.

Một trong số những người con trai của bà Mạnh từ cuộc hôn nhân trước, hiện 16 tuổi, đã theo học ở  Vancouver từ năm 2009 đến 2012. Trong khi, con gái của bà Mạnh và ông Lưu, hiện 10 tuổi, từng có thời điểm học mẫu giáo ở Vancouver. Trong khi đó, ông Lưu từng sinh sống ở Vancouver trong thời gian học thạc sĩ.

"Bà Mạnh xác nhận rằng, sau năm 2012, các con bà không còn cư trú ở đây nhưng ngay cả sau khi các con không còn đi học ở Vancouver "các con tôi đã dành nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng ở đây trong suốt mùa hè"" – luật sư Martin dẫn lời thân chủ.

Hiện không rõ thời điểm chính xác mà bà Mạnh nhập cư vào Canada. Dù vậy, tại Trung Quốc, sự nghiệp của bà gắn với Huawei kéo dài từ 2003 đến 2007, trước khi bà trở thành CFO năm 2011.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158