Thủ tướng Anh ngại “dây” với Mỹ tấn công Syria

Đã đăng vào 11/04/2018 lúc 15:49

Thủ tướng Anh Theresa May được cho là không muốn cùng Mỹ tham gia tấn công Syria và sẽ không hành động cho đến khi có thêm bằng chứng.

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Hôm 9.4, Tổng thống Donald Trump tuyên bố "nghiêm túc cân nhắc" lựa chọn quân sự với Syria, cam kết đưa ra "quyết định quan trọng" trong vòng 48 giờ.

Giữa những phát biểu hừng hực từ Washington về một phản ứng quân sự tiềm tàng, thì Anh được cho là đối tác chiến lược thứ hai của Mỹ. Nhưng theo tờ Times ngày 11.4, Thủ tướng Anh Theresa May nói với Tổng thống Donald Trump rằng bà sẽ không mạo hiểm tấn công tên lửa Syria cho đến khi có bằng chứng thuyết phục về việc chính quyền Damascus đứng sau vụ tấn công nghi là hóa học hôm 7.4 ở Douma.

Trong cuộc điện đàm ngày 10.4, lãnh đạo các nước Mỹ, Anh và Pháp nhất trí rằng "cộng đồng quốc tế cần phản ứng" trước vụ tấn công hóa học ở Douma.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói, bộ ba đồng minh Mỹ, Anh, Pháp sẽ ra quyết định có tấn công quân sự Syria hay không "trong vài ngày tới". Sau đó ông Macron đặt vấn đề rằng phạm vi tấn công của Pháp vào Syria, nếu có, sẽ chỉ giới hạn ở các cơ sở sản xuất vũ khí hóa học và sẽ không ảnh hưởng đến các đồng minh của Syria, được hiểu là Nga và Iran.

Hiện chưa rõ ông Macron ám chỉ những mục tiêu nào, vì Syria phủ nhận có bất cứ kho vũ khí hóa học nào. Tổ chức cấm vũ khí khóa học quốc tế OPCW cho biết Syria đã dọn sạch những lô cuối cùng trong kho vũ khí hóa học của mình vào tháng 6.2014.

Nga thúc giục Mỹ và các đồng minh kiềm chế sử dụng vũ lực ở Syria. Hôm 10.4, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thất bại trong việc thông qua 3 nghị quyết liên tiếp về Syria, trong đó kêu gọi một cuộc điều tra về cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học. Dự thảo nghị quyết của Mỹ bị Nga phủ quyết, coi tài liệu này là cái cớ để Mỹ lựa chọn giải pháp quân sự và gạt Liên Hợp Quốc ra ngoài. 2 dự thảo nghị quyết còn lại của Nga không nhận đủ số phiếu cần thiết.

Trung Quốc, một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, cũng cảnh báo chống lại một cuộc can thiệp quân sự, kêu gọi các bên "không đi đến một kết luận tùy ý", mà phải tìm ra một giải pháp chính trị.

VÂN ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158