Thủ tướng Anh và lãnh đạo Công đảng lần đầu tranh luận trực tiếp

Đã đăng vào 21/11/2019 lúc 15:44

Thủ tướng Anh Boris Johnson và lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn có phiên tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình hôm 19.11, trong đó có nội dung chính xoay quanh vấn đề Brexit và hệ thống y tế.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: EPA

Phiên tranh luận tranh cử đầu tiên giữa đương kim thủ tướng Anh và đối thủ được tổ chức tại Manchester và phát sóng trực tiếp trên truyền hình. Theo AFP, trong phiên tranh luận, ông Boris Johnson, người tiếp quản lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền hồi tháng 7, tập trung vào kế hoạch nhằm đưa Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu, trong đó nhắc lại thông điệp “Brexit đã sẵn sàng để thực thi”. Ông khẳng định quyết tâm đưa Anh rời khỏi EU vào ngày 31.1.2020 cũng như sẽ hoàn tất thỏa thuận về quan hệ thương mại với EU vào năm 2021.

Về phần mình, ông Jeremy Corbyn nói rằng, lộ trình mà đương kim thủ tướng Anh đưa ra là không thực tế. Lãnh đạo Công đảng đồng thời chỉ trích ông Boris Johnson muốn tư hữu hóa bán hệ thống y tế công (NHS) của Anh để mở cửa cho Mỹ vào thị trường này và đạt được thỏa thuận thương mại trong tương lai với Mỹ.

Đương kim thủ tướng Anh Boris Johnson bác bỏ cáo buộc trên của đối thủ và nhấn mạnh: “Mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế của chúng ta và khả năng tài trợ của NHS là việc chúng ta không tiến hành được Brexit”.

AFP cho hay, trong phiên tranh luận, hai nhà lãnh đạo đảng Bảo thủ và Công đảng cũng trả lời các câu hỏi của các khán giả trực tiếp về nhiều chủ đề đa dạng từ các chủ đề như lòng tin vào các chính trị gia tới tương lai Scotland cũng như cả chế độ quân chủ Anh. Tuy nhiên, về cơ bản cuộc tranh luận liên tục hướng tới vấn đề Brexit. Lãnh đạo Công đảng cũng tuyên bố sẽ đàm phán lại thỏa thuận Brexit mà ông Boris Johnson đã đạt được và tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác. Trong khi đó, lãnh đạo đảng Bảo thủ thì phê phán ông Jeremy Corbyn không thể hiện rõ lập trường ủng hộ Anh ở lại hay rời EU nếu tiến hành trưng cầu dân ý lần nữa.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158