Thực hư thông tin Đức có vaccine COVID-19 tiếp sau Nga

Đã đăng vào 13/08/2020 lúc 9:12

Viện Robert Koch (RKI) của Đức đã rút lại tuyên bố lạc quan về vaccine COVID-19

Viện nghiên cứu của Đức rút lại bài viết có vaccine Covid-19 vào mùa thu năm nay. Ảnh: DPA.

Viện Robert Koch của Đức (RKI) công bố bài viết riêng trong đó khẳng định một loại vaccine COVID-19 có thể được cung cấp vào đầu mùa thu này trong sáng 12.8. 

Tuy nhiên, cơ quan y tế công của Đức sau đó cho biết, tài liệu được đăng tải do nhầm lẫn và đã gỡ khỏi website của viện.  

Một phát ngôn viên của RKI cho biết, bài viết là một phiên bản không còn giá trị của một tài liệu đang được cơ quan này nghiên cứu. 

Tài liệu lạc quan về vaccine COVID-19 viết bằng tiếng Đức có tựa đề: "Đại dịch ở Đức trong những tháng tới". Tài liệu đăng trên website của Viện Robert Koch cho biết, những dự án sơ bộ cho thấy, việc cung cấp một hoặc một số vaccine có vẻ khả thi vào mùa thu năm 2020. 

Sai sót của RKI xảy ra trong bối cảnh đang có nhiều lo ngại ở Đức về gia tăng lây nhiễm COVID-19. Hôm 12.8, Bộ trưởng Y tế Jens Spahn  kêu gọi người dân cảnh giác khi Đức ghi nhận số bệnh nhân COVID-19 hàng ngày tăng cao nhất kể từ 9.5. 

Bộ trưởng Spahn cũng bày tỏ sự hoài nghi về vaccine COVID-19 của Nga do Tổng thống Vladimir Putin công bố một ngày trước đó. “Theo hiểu biết của chúng tôi, vaccine vẫn chưa được kiểm tra đầy đủ" – ông Spahn nói. 

Bộ trưởng Y tế Đức cũng lưu ý rằng, giới chức Nga cũng chưa công bố phương pháp nghiên cứu và thử nghiệm vaccine COVID-19 của Nga phát triển. 

Nga đã phê duyệt vaccine COVID-19 đầu tiên trên thế giới hôm 11.8 sau khi thử nghiệm trên người trong vòng chưa đầy 2 tháng. Tổng thống Putin đã xác nhận về sự an toàn của vaccine, trong đó nói rằng con gái ông đã trực tiếp tiêm vaccine do Nga sản xuất.

THANH HÀ

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158