Thương chiến Mỹ – Trung: Bậc thầy kung fu với đòn chốt hạ chí mạng

Đã đăng vào 15/05/2019 lúc 10:50

Các chuyên gia cảnh báo Trung Quốc có nhiều phương án để đáp trả Mỹ và có khả năng thực thi các biện pháp trừng phạt vượt ra ngoài vấn đề thuế quan với hàng hóa giao thương.

Trung Quốc tăng thuế lên tới 25% với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ từ 1.6. Ảnh: AP.

Trung Quốc công bố tăng thuế với 60 tỉ USD hàng hóa Mỹ lên tối đa là 25% từ mức 10% hiện nay, bắt đầu từ 1.6. Tối 13.5, Bộ Tài chính Trung Quốc phát thông cáo cho hay, việc áp thuế sẽ nhằm vào 5.140 mặt hàng.

Động thái này diễn ra sau khi Mỹ tăng thuế với hàng hóa trị giá 200 tỉ USD của Trung Quốc từ 10% lên 25% hôm 10.5.

Ít giờ sau, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) tuyên bố bắt đầu tiến trình hồ sơ để chuẩn bị áp thuế tới 25% với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá khoảng 300 tỉ USD. USTR công bố danh sách các mặt hàng mới gồm về cơ bản tất cả các sản phẩm hiện không thuộc diện bị đánh thuế trong các đợt trước đó nhằm vào hàng hóa Trung Quốc.

CNBC đưa tin, một phiên điều trần công khai sẽ được tổ chức vào ngày 17.6 và sau đó là một tuần để lấy ý kiến, có nghĩa là đòn áp thuế sớm nhất có thể diễn ra ngày 24.6. Điều này cho Nhà Trắng một khoảng thời gian trước hội nghị thượng đỉnh G-20 để ra quyết định.

Chia sẻ trên Twitter hôm 13.5, ông Donald Trump cho biết dự kiến gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Osaka, Nhật Bản ngày 28 và 29.6. 

Theo ông Wei Jianguo – cựu Thứ trưởng thương mại Trung Quốc phụ trách ngoại thương, Bắc Kinh có nhiều phương án để đáp trả Washington và có khả năng thực thi các biện pháp trừng phạt vượt ra ngoài vấn đề thuế quan với hàng hóa giao thương.

Ông cho rằng, Bắc Kinh vẫn còn nhiều "dụng cụ trong kho" và đã sẵn sàng nhiều phương án dự phòng để đối phó với sự leo thang của cuộc chiến thương mại.

"Trung Quốc sẽ không chỉ là một bậc thầy kung fu để đối phó với các đòn của Mỹ, mà còn là một võ sĩ giàu kinh nghiệm có thể tung cú đấm chí mạng vào phút chót" – ông nói.

Ông cho biết, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang chuẩn bị cho việc kéo dài cuộc chiến thương mại với Mỹ. Trong đó, các nông phẩm của Mỹ sẽ là mục tiêu chính trong kế hoạch trả đũa này, đặc biệt là lúa mỳ, ngô và thịt lợn. Điều này sẽ nhắm trực tiếp vào lượng cử tri quan trọng ủng hộ Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2020.

"Trung Quốc không chỉ có quyết tâm và năng lực mà còn sẵn sàng chiến đấu một cuộc chiến kéo dài" – ông Wei Jianguo nói. Ông nhận định, Trung Quốc cũng có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt với máy bay và phương tiện của Mỹ, khiến các sản phẩm này khó vào thị trường Trung Quốc hơn.

Ngoài ra, việc trả đũa của Trung Quốc có thể vượt ra phạm vi của hàng hóa và nhắm vào các dịch vụ, đặc biệt là tài chính, du lịch và văn hóa.  

Các nhà phân tích cũng cảnh báo, một quy trình đánh giá an ninh quốc gia đối với các khoản đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc có thể cho phép Bắc Kinh đóng băng đầu tư của Mỹ ở mức độ thậm chí còn lớn hơn trước đây, có thể là một hình thức trả đũa khác.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158