Thượng đỉnh liên triều lần 3: Từ cụ thể đến cơ bản

Đã đăng vào 17/09/2018 lúc 10:51

Ngày mai (18.9), mối quan hệ giữa hai miền trên bán đảo Triều Tiên sẽ lại có thêm sự kiện lớn nữa với chuyến thăm Triều Tiên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ông Moon Jae-in sẽ là tổng thống Hàn Quốc thứ 3 tới thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên và người này sẽ có cuộc gặp lần thứ 3 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp nhau trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 1, ngày 27.4.2018.

Gửi gắm kỳ vọng

 

Hai cuộc gặp trước đó giữa ông Moon Jae-in và ông Kim Jong-un đều diễn ra trong năm nay ở Bàn Môn Điếm. Cuộc đầu tiên được tiến hành ngày 27.4, là cuộc cấp cao liên Triều lần thứ 3 trong lịch sử quan hệ giữa hai nước này, chính thức khởi động quá trình hoà bình và hoà giải giữa hai nước, đồng thời mở đường cho cuộc gặp cấp cao đầu tiên trong lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên. Cuộc thứ hai diễn ra ngày 26.5 với sứ mệnh chính là cứu vãn cuộc gặp đã được dự định giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Sứ mệnh của cuộc thứ 3 này rất khác.

Chuyến thăm Triều Tiên này của Tổng thống Moon Jae-in đánh dấu chuyển biến tích cực trong mối quan hệ giữa hai miền trên bán đảo Triều Tiên và cho thấy tiến trình hoà bình và hoà giải giữa hai bên vẫn được tiếp đà và duy trì định hướng. Trên thực tế, Triều Tiên và Hàn Quốc đã đạt được một số kết quả cụ thể trong việc giảm căng thẳng và đối đầu, bình thường hoá và thúc đẩy quan hệ song phương.

Những kết quả này có ý nghĩa rất đáng khích lệ nhưng trong thực chất vẫn chưa có được tác động cơ bản đưa lại bước chuyển giai đoạn thật sự cho mối quan hệ song phương. Bởi thế, cuộc gặp giữa ông Moon Jae-in và ông Kim Jong-un trong ngày 18.9 tới được gửi gắm kỳ vọng rất lớn của dân chúng ở hai miền trên bán đảo và cả thế giới bên ngoài.

Sau những kết quả cụ thể trong thời gian vừa qua, Triều Tiên và Hàn Quốc tại cuộc gặp cấp cao mới này phải đạt được kết quả với tầm tác động to lớn hơn và ý nghĩa cơ bản hơn. Một dấu hiệu tích cực là việc hai bên thành lập văn phòng liên lạc chung hoạt động 24 giờ trong ngày đặt tại Bàn Môn Điếm.

Sự kiện lớn thực thi sứ mệnh lịch sử lớn

Tại cuộc gặp mới này, sẽ không thể đủ nếu như ông Moon Jae-in và ông Kim Jong-un chỉ nhắc lại những gì đã tuyên bố hay thể hiện. Trong bức thư mới đây nhất gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Kim Jong-un đề nghị tiến hành cuộc gặp lần thứ hai với ông Donald Trump. Phía Mỹ sẽ chỉ xem xét đề nghị này một cách nghiêm túc thật sự khi ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in đạt được kết quả cơ bản thật sự ở lần gặp nhau thứ ba này.

Ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in ý thức được rằng, tiến trình hoà bình và hoà giải giữa hai miền trên bán đảo Triều Tiên phải thực chất và mạnh mẽ thì mới có thể có được tác động thúc đẩy tiến trình hoà bình và hoà giải giữa Mỹ và Triều Tiên cũng như làm cho tiến trình ấy không bị đảo ngược.

Cho nên ở Bình Nhưỡng, ông Moon Jae-in và ông Kim Jong-un không chỉ bàn với nhau về những dự án mới trong khuôn khổ quan hệ song phương, mà trước hết phải bàn thảo với nhau về vấn đề phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên và ký kết hiệp ước hoà bình giữa các bên liên quan đến cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên khi xưa.

Ông Kim Jong-un đã cam kết và nhiều lần nhắc lại cam kết phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, nên ở cuộc gặp này với ông Moon Jae-in sẽ phải đi xa hơn thế nữa và phải cụ thể hoá lộ trình thời gian cũng như những biện pháp khả thi về phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên. Nếu không được như vậy thì chuyến thăm Triều Tiên của Tổng thống Moon Jae-in không thể được coi là thật sự thành công và sẽ không thể mở ra triển vọng trong thời gian tới sẽ có cuộc gặp thứ 2 giữa ông Kim Jong-un và ông Donald Trump. Sự kiện lớn phải thực thi sứ mệnh lịch sử lớn.

NGẠC NGƯ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158