Thượng đỉnh Mỹ – Triều chi phối chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Hàn Quốc

Đã đăng vào 22/05/2018 lúc 14:45

Ngày 21.5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lên đường thăm Mỹ, dự kiến hội đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump trong ngày hôm nay (22.5) để thúc đẩy kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều, vốn đang bị Bình Nhưỡng dọa xem xét lại.

Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Moon Jae-in trong một cuộc gặp tại Vườn Hồng, Nhà Trắng, tháng 7.2017. Ảnh: AP

Từ Nhà Trắng đến Singapore

Tuần trước, Triều Tiên bất ngờ tuyên bố hủy cuộc gặp quan chức cao cấp với Hàn Quốc với lý do cuộc tập trận Mỹ-Hàn, đồng thời dọa xem xét lại thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump. Chuyến thăm Mỹ của ông Moon Jae-in diễn ra trong bối cảnh như vậy, càng nhấn mạnh vai trò nhạy cảm của Seoul như một trung gian giữa Washington và Bình Nhưỡng. Seoul khẳng định, ông Kim Jong-un có thể được thuyết phục để từ bỏ hạt nhân hoàn toàn theo một cách có thể kiểm chứng, không thể đảo ngược, để đổi lấy đảm bảo tin cậy về an ninh và kinh tế.

Tổng thống Moon Jae-in và Donald Trump có khả năng sẽ thảo luận các bước đi tiềm năng mà phía Mỹ có thể đưa lên bàn tại Singapore. Cuộc gặp ở Nhà Trắng cũng có thể bao gồm thảo luận về việc thiết lập đàm phán 3 bên hay 4 bên với Bình Nhưỡng, trong đó có Bắc Kinh, để chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên. Hai bên còn có thể trao đổi quan điểm về việc, liệu có nên tạm thời điều chỉnh các cuộc tập trận quân sự chung trong khi tham gia đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên hay không – AP dẫn lời ông Koh Yu-hwan, một chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Dongguk, Seoul và là cố vấn chính sách của Tổng thống Moon Jae-in. Ngoài ra 2 bên có thể thảo luận sâu rộng về tương lai của liên minh Mỹ – Hàn.

Tuần trước, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha vẫn bày tỏ lạc quan về triển vọng của thượng đỉnh Mỹ-Triều, nói rằng, Triều Tiên đã cam kết “phi hạt nhân hóa hoàn toàn”. Tuy nhiên, bà Kang cho biết, có sự “khác biệt về quan điểm giữa Bình Nhưỡng và Washington về cách thức đạt được phi hạt nhân”. Giới chức Mỹ đã nói về 1 thỏa thuận 1 lần và toàn diện rằng, Triều Tiên hủy bỏ hoàn toàn hạt nhân trước, sau đó được nhận thưởng. Nhưng ông Kim Jong-un, thông qua 2 cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 3 và tháng 5, đã kêu gọi 1 tiến trình đồng bộ theo từng giai đoạn, mà ở đó, mỗi hành động của Triều Tiên cần nhận được phần thưởng tương ứng của Mỹ.

Bất chấp sự trấn an của Hàn Quốc, phía Mỹ vẫn chưa chắc chắn liệu ông Kim Jong-un có đồng ý từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân hay không. “Sự thành công của cuộc gặp thượng đỉnh Kim Jong-un – Donald Trump sẽ được xác định bằng việc liệu đây là 1 cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa hay là đàm phán cắt giảm vũ khí giữa 2 quốc gia hạt nhân” – AP dẫn lời ông Du Hyeogn Cha, học giả thỉnh giảng tại Viện Asan nhận định. Ông Donald Trump có thể sẽ cảm thấy khó khăn khi biện minh cho 1 thỏa thuận với Triều Tiên có ý nghĩa ít hơn là “phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược” khi ông vừa từ bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran. Nhưng không rõ, ông Donald Trump có thể đạt được 1 thỏa thuận với Iran mạnh hơn thỏa thuận mà người tiền nhiệm Barack Obama đạt được với Iran hay không.

Nhiệm vụ khó khăn

Những nghi ngờ về thượng đỉnh Mỹ-Triều đặt gánh nặng lên vai Tổng thống Moon Jae-in để mọi việc trở lại đúng hướng. Trước cuộc gặp hôm nay, ông Moon Jae-in và Donald Trump đã có cuộc điện đàm kéo dài 20 phút hôm 19.5, cam kết hợp tác chặt chẽ cùng nhau để tổ chức thành công cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, cũng như cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Hàn.

Ông Robert Kelly – giáo sư khoa học chính trị tại Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc – nói với CNN: “Tôi đoán là ông Moon Jae-in sẽ cố gắng để ông Donald Trump đi đúng hướng ngoại giao”, viện dẫn rằng, Hàn Quốc thường xuyên ca ngợi Tổng thống Mỹ, thậm chí còn đề xuất ông Donald Trump nhận giải Nobel hòa bình nếu đàm phán thành công với Triều Tiên.

Sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa ông Moon Jae-in và Kim Jong-un hôm 27.4 và các cuộc thương lượng mạnh mẽ để đưa ông Donald Trump đến bàn đàm phán với ông Kim Jong-un, vai trò của Hàn Quốc đã giảm đi đáng kể, dẫn đến một số lo ngại về việc thành tích của Seoul có thể rơi vào tay các bên khác. “Rõ ràng là Triều Tiên đối xử thượng đỉnh với Hàn Quốc khác thượng đỉnh với Mỹ” – bà Anwita Basu, nhà phân tích tại Viện Tình báo Kinh tế (EIU) – nhận định. “Các bên mất mát nhiều nhất nếu thượng đỉnh Mỹ – Triều đổ vỡ là Hàn Quốc và Trung Quốc. Cả 2 đều háo hức ủng hộ nền kinh tế Triều Tiên và giảm căng thẳng trong khu vực thông qua ngoại giao và đàm phán”.

Bà Basu dự đoán, ông Moon Jae-in có thể tìm kiếm sự ủng hộ của Trung Quốc để đảm bảo rằng, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều sẽ diễn ra như kế hoạch, “nếu không, tất cả những nỗ lực ngoại giao bấy lâu nay sẽ đổ xuống sông bể”.

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158