Thượng đỉnh với Tổng tống Trump là điều ông Putin “đã mơ suốt 18 năm”

Đã đăng vào 17/07/2018 lúc 16:01

Bàn về cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 16.7, chuyên gia Alina Polyakova –  Viện Brookings nói rằng, đây là hội nghị thượng đỉnh ông Putin đã mơ ước trong 18 năm qua. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào phòng họp báo chung tại Helsinki, Phần Lan ngày 16.7. Ảnh: NYTIMES.

Ông Norbert Röttgen – Chủ tịch Ủy ban Chính sách đối ngoại Bundestag (Quốc hội Đức) nói: "Để có được một chỗ đứng ngang hàng với tổng thống Mỹ với sự tôn trọng nhau là một trong những mục tiêu chiến lược chính của ông Putin, và ông ấy đã bắt đầu đạt được mục tiêu quan trọng này".

Nhưng ông Röttgen nói thêm, bất chấp những lo ngại của người Châu Âu, ông Vladimir Putin đã không tìm kiếm những nhượng bộ có thể làm tổn thương các đồng minh phương Tây của Mỹ.

Nhiều người Châu Âu sẽ hài lòng khi Washington và Mátxcơva "đã bắt đầu đối thoại lại lần nữa và đây là một điều tốt cho các vấn đề như không phổ biến vũ khí hạt nhân, Syria và an ninh của Israel".

Jeremy Shapiro – từng là nhà ngoại giao Mỹ, hiện làm việc tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại Châu Âu – nói rằng, các đồng minh Châu Âu sẽ "thở phào" khi ông Donald Trump không thông báo hủy các cuộc tập trận như đã làm sau thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hoặc có các nhượng bộ đáng kể khác.

Dẫu vậy, ông Shapiro nói rằng, các đồng minh "sẽ lưu ý rằng tổng thống Mỹ quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề chính trị trong nước hơn là địa chính trị hay những điều cần làm với Châu Âu".

Theo New York Times, cuộc họp ở Helsinki, nếu không có gì khác, cho thấy Mỹ đang lắng nghe phía Nga.

"Đây là tổng thống Mỹ thứ 4 từng làm việc với ông Putin và đây là hội nghị thượng đỉnh ông Putin đã mơ ước trong 18 năm qua", chuyên gia Alina Polyakova –  Viện Brookings cho biết.

"Ông ấy cuối cùng đã tự thể hiện được mình là một chính khách toàn cầu ở tâm thế vượt trên những vấn đề chính trị nhỏ nhặt đồng thời thể hiện bản thân và nước Nga là nhà bảo trợ tuyệt vời cho hòa bình và viện trợ nhân đạo", bà nói.

"Thật tức cười khi nhớ lại tuyên bố của ông Obama và những đối tác của ông ta rằng Nga là "cường quốc khu vực” yếu kém” – Alexei K. Pushkov – thành viên thượng viện Nga và là cựu lãnh đạo Ủy ban đối ngoại của Hạ viện Nga cho biết.

"Hôm nay, cả thế giới hướng sự chú ý về Helsinki và làm sáng tỏ cho tất cả thấy Nga và Mỹ đang quyết định số phận của thế giới, rằng các nhà lãnh đạo quyền lực hàng đầu của hành tinh này đang gặp nhau", ông nói.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158