Tỉ phú Bloomberg định tranh cử tổng thống Mỹ giàu cỡ nào?

Đã đăng vào 10/11/2019 lúc 10:36

Tỉ phú Michael Bloomberg – người định ra tranh cử Tổng thống Mỹ 2020 – là người giàu thứ 9 thế giới và là ông trùm truyền thông giàu có nhất hành tinh.

Michael Rubens Bloomberg (sinh ngày 14.2.1942) là doanh nhân, tác gia, chính trị gia và nhà hoạt động từ thiện người Mỹ. Ông từng giữ chức thị trưởng thành phố New York từ năm 2002-2013. Ông sáng lập và sở hữu 88% Bloomberg L.P., một công ty truyền thông về tin tức tài chính và dịch vụ thông tin.

Trước đây, Michael Bloomberg từng là nghị sĩ Đảng Dân chủ nhưng chuyển sang Đảng Cộng hòa vào năm 2001 rồi thắng cử chức thị trưởng và nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2005. Ông rời Đảng Cộng hòa vào năm 2007 và tranh cử nhiệm kỳ thứ ba vào năm 2009 như một chính trị gia độc lập.

Ông trùm truyền thông Michael Bloomberg. Ảnh: CNBC

Theo CNN, ông trùm truyền thông 77 tuổi đang cân nhắc nộp hồ sơ giấy tờ ở bang Alabama trong cuộc đua trở thành ứng viên Đảng Dân chủ để tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020. Ông đã có một người ủng hộ lớn – doanh nhân tỷ phú Leon Cooperman, một nhà phê bình thẳng thắn của ứng cử viên Dân chủ hàng đầu Elizabeth Warren.

Bloomberg, ông trùm truyền thông và cũng là một tỷ phú nổi tiếng làm từ thiện, hồ nghi rằng không có bất kỳ ứng cử viên nào hiện nay của Đảng Dân chủ có thể đánh bại được Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc tranh cử năm tới.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên Howard Wolfson của ông Bloomberg cho biết: “Mike (Michael Bloomberg) đang ngày càng lo rằng các ứng cử viên hiện tại không đủ mạnh để đánh bại Trump”.

Bloomberg đủ giàu để tài trợ cho chiến dịch của riêng mình. Forbes ước tính giá trị tài sản ròng hiện tại của ông là 52,4 tỉ USD – một số tiền không chỉ áp đảo giá trị đế chế bất động sản của Tổng thống Donald Trump, mà còn lớn hơn tài sản của những ông trùm truyền thông Rupert Murdoch, Ted Turner và Sumner Redstone cộng lại.

Làm thế nào mà Bloomberg, một người bản địa ở Boston, con trai của một kế toán viên và một thư ký, tích lũy tài sản của mình?

Phố Wall như chúng ta biết ngày nay sẽ không tồn tại nếu không có Bloomberg. Sau khi có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh của Trường Kinh doanh Harvard vào năm 1966, ông đã có một công việc “đếm chứng khoán bằng tay trong hầm chứa tiền” tại ngân hàng đầu tư cũ ở New York có tên là Salomon Brothers.

Bloomberg trở thành một ngôi sao Phố Wall tại Salomon Brothers, và sau đó được các lãnh đạo thuyết phục quản lý đơn vị hệ thống máy tính non trẻ của công ty vào năm 1979.

Cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg (trái) và John Gutfreund của công ty Salomon Brothers ở New York năm 1975. Ảnh: The New York Times

Ở tuổi 39, sau 15 năm cống hiến, Bloomberg bị đuổi khỏi Salomon với số tiền bồi thường 10 triệu USD, khi Salomon sáp nhập với công ty thương mại hàng hóa Phibro Corporation.

Bloomberg đã sử dụng số tiền đó để bắt đầu xây dựng đế chế truyền thông tài chính của mình, đồng sáng lập Hệ thống Thị trường Sáng tạo với Charles Zegar, Thomas Secunda và Duncan MacMillan trong cùng năm 1981.

"Tôi không ngồi im tự hỏi chuyện gì đang xảy ra ở công ty cũ. Tôi đã không quay lại và ghé thăm. Tôi không bao giờ nhìn lại. Một khi đã hết là hết. Cuộc sống vẫn tiếp tục!" – Bloomberg viết trong cuốn tự truyện năm 2001 "Bloomberg by Bloomberg".

Người đàn ông 39 tuổi này đã sử dụng bí quyết tài chính và chuyên môn công nghệ thông tin mà ông đã phát triển tại Salomon để tạo ra Bloomberg Terminal vào năm 1982, một hệ thống phần mềm với bàn phím chuyên dụng được các chuyên gia tài chính sử dụng để giao dịch cổ phiếu điện tử và truy cập dữ liệu thị trường trực tiếp.

Bloomberg Terminal đã cách mạng hóa Phố Wall và trở thành một công cụ phổ biến được sử dụng trong ngân hàng đầu tư, cạnh tranh với Thomson Reuters Eikon, Factset và S&P Capital IQ.

Hệ thống Thị trường Sáng tạo được đổi tên thành Bloomberg L.P. vào năm 1986. Năm 1990, công ty đã thành lập dịch vụ tin tức của riêng mình trước khi ra mắt Bloomberg.com vào năm 1993.

Michael Bloomberg, người sáng lập và CEO của Bloomberg LP, trong bức ảnh ngày 15.3.1997 tại văn phòng công ty ở thành phố New York. Ảnh: Getty Images

Không hài lòng với thành công kinh doanh, Bloomberg đã ứng cử thị trưởng thành phố New York vào năm 2001, kế nhiệm Rudolph Giuliani sau ngày 9.11. Chất lượng cuộc sống nói chung của thành phố New York được cải thiện trong nhiệm kỳ của Bloomberg. Tỷ lệ tội phạm giảm. Tỷ lệ tốt nghiệp tại các trường thành phố tăng. Doanh thu của thành phố và giá trị ròng của Bloomberg cũng vậy.

Công ty Bloomberg L.P – chuyên cung cấp các công cụ phần mềm tài chính và giải pháp doanh nghiệp như phân tích và nền tảng vốn, dịch vụ sữ liệu và tin tức cho các công ty tài chính thông qua Bloomberg Terminal – hiện có 325.000 thuê bao khách hàng, tăng gấp đôi từ 160.000 vào năm 2001.

Với mức giá 24.000 USD cho mỗi thuê bao, doanh thu hàng năm của công ty tư nhân Bloomberg L.P. đã vượt quá 10 tỉ USD trong năm 2018.

Vào tháng 3.2019, tạp chí Forbes đã xếp Bloomberg là người giàu thứ 9 trên thế giới và là ông trùm truyền thông giàu có nhất hành tinh.

KHÁNH MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158