Tỉ phú sáng lập Huawei bất ngờ lên tiếng về Trump sau nhiều năm ẩn dật

Đã đăng vào 16/01/2019 lúc 9:46

Tỉ phú sáng lập Huawei Trung Quốc Nhậm Chính Phi phá vỡ sự im lặng kéo dài nhiều năm sau khi đế chế công nghệ của ông đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất trong 3 thập kỷ tồn tại.

Tỉ phú sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. Ảnh: Bloomberg.

Nhậm Chính Phi, ông trùm viễn thông Trung Quốc gọi ông Donald Trump là “Tổng thống vĩ đại”, nói rằng ông sẽ chờ xem nhà lãnh đạo Mỹ có can thiệp vào vụ việc con gái ông, giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vạn Châu bị bắt ở Canada và đối mặt dẫn độ sang Mỹ hay không.

Sự xuất hiện của người đàn ông kín tiếng Nhậm Chính Phi – lần cuối cùng phát biểu với truyền thông nước ngoài vào năm 2015 – càng cho thấy mức độ nghiêm trọng của các cuộc tấn công vào Huawei, biểu tượng lớn nhất của sức mạnh công nghệ đang lên của Trung Quốc.

“Tôi yêu đất nước mình, tôi ủng hộ Đảng Cộng sản. Nhưng tôi sẽ không làm gì gây hại cho thế giới” – Bloomberg dẫn lời ông Nhậm Chính Phi, 74 tuổi, phát biểu tại cuộc họp bàn tròn chọn lọc – hình thức trò chuyện chính thức thứ ba của ông với phóng viên nước ngoài. “Tôi không thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa niềm tin chính trị cá nhân và việc kinh doanh của Huawei”.

Ông Nhậm, người đã vào đảng sau khi giải ngũ khỏi quân đội Trung Quốc, nhấn mạnh tiềm năng hợp tác với Mỹ và chính quyền của Tổng thống Donald Trump. Ông đã hạ thấp vai trò của Huawei trong những căng thẳng hiện tại giữa Bắc Kinh và Washington.

“Huawei chỉ là hạt vừng trong cuộc xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc” – ông Nhậm nói từ khuôn viên mới nhất của công ty ở thành phố công nghiệp Đông Quan. “Trump là một Tổng thống tuyệt vời. Ông ấy dám cắt giảm thuế ồ ạt, điều này sẽ có lợi cho doanh nghiệp. Nhưng bạn phải đối xử tốt với các công ty và các quốc gia để họ sẽ sẵn lòng đầu tư vào Mỹ, như thế chính phủ mới có thể thu đủ thuế”.

Nhậm Chính Phi, một nhân vật huyền thoại trong giới kinh doanh Trung Quốc, vẫn điều hành công ty Huawei mặc dù không trực tiếp chỉ đạo hàng ngày. Theo Bloomberg, ông Nhậm là một tiếng nói độc đáo trong cuộc xung đột được cho là sẽ giúp định hình bối cảnh toàn cầu trong những năm tới.

Một loạt giám đốc điều hành của Huawei đã xuất hiện trên truyền thông trong những tuần gần đây để bác bỏ cáo buộc gián điệp và thách thức người tố cáo cung cấp bằng chứng về các thoả thuận mờ ám.

Nhưng vụ bắt giám đốc kinh doanh Huawei Vương Vĩ Tinh ở Ba Lan tuần trước với cáo buộc gián điệp có thể đã thúc đẩy CEO ẩn dật Nhậm Chính Phi trực tiếp ra mặt. Vương Vĩ Tinh bị sa thải khỏi Huawei vào cuối tuần trước.

“Huawei không phải là một công ty đại chúng, chúng tôi không cần một báo cáo thu nhập đẹp đẽ. Nếu họ không muốn Huawei có mặt ở một số thị trường, chúng tôi có thể giảm quy mô một chút. Miễn là chúng tôi có thể tồn tại và nuôi sống nhân viên của mình, thì tương lai sẽ đến với chúng tôi” – ông Nhậm Chính Phi khẳng định.

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158