Tỉ phú sáng lập Huawei bóng gió việc rút đầu tư từ Mỹ sang Anh

Đã đăng vào 19/02/2019 lúc 10:00

Nhà sáng lập Huawei Ren Zhengfei (Nhậm Chính Phi) cho biết, việc bắt giữ con gái ông – Giám đốc tài chính của Huawei Mạnh Vạn Châu là có động cơ chính trị.

Ông Nhậm Chính Phi. Ảnh: AFP.

"Đầu tiên, tôi phản đối những gì Mỹ đã làm. Kiểu hành động có động cơ chính trị này không được chấp nhận" – ông Nhậm Chính Phi chia sẻ với BBC trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ hai (18.2). 

Canada đã bắt giữ bà Mạnh Vạn Châu vào ngày 1.12 năm ngoái theo yêu cầu của Mỹ. Con gái nhà sáng lập công ty viễn thông lớn của Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Huawei, cùng với một công ty thiết bị mạng khác của Trung Quốc – ZTE Corp, bị Mỹ cáo buộc làm việc theo lệnh của chính phủ Trung Quốc. 

Mỹ cho rằng, thiết bị của các công ty này có thể được sử dụng để do thám công dân Mỹ. Huawei đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc. 

Cũng trong cuộc phỏng vấn, bình luận về những quan ngại liên quan tới vấn đề do thám, người sáng lập Huawei nhắc lại rằng, công ty sẽ "không bao giờ thực hiện" bất kỳ hoạt động gián điệp nào.

Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, phải đối mặt với sự giám sát mạnh mẽ ở phương Tây về mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc và các cáo buộc gián điệp. Mỹ đã kêu gọi các đồng minh không sử dụng công nghệ của Huawei.

Ông Nhậm Chính Phi cũng cho hay, Huawei có thể thu hẹp quy mô trong bối cảnh có những nỗ lực tương tự do Mỹ tiến hành. 

"Thế giới không thể rời bỏ chúng tôi vì chúng tôi tiến bộ hơn. Ngay cả khi họ (Mỹ) thuyết phục nhiều quốc gia tạm thời không sử dụng chúng tôi, chúng tôi luôn có thể thu nhỏ mọi thứ xuống một chút" – ông nói thêm.

Bình luận về lệnh cấm tiềm tàng ở Anh, nhà sáng lập Huawei cho biết, việc này sẽ không khiến công ty rút các khoản đầu tư ở Anh. Ông cũng nói thêm rằng, Huawei sẽ chuyển các khoản đầu tư từ Mỹ sang Anh nếu hoạt động chống lại Huawei của Mỹ tiếp tục.

"Nếu Mỹ không tin tưởng chúng tôi thì chúng tôi sẽ chuyển đầu tư từ Mỹ sang Anh với quy mô thậm chí còn lớn hơn" – ông nói. 

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158