Tỉ phú sáng lập Huawei: Mỹ muốn mua sản phẩm, chúng tôi cũng không bán

Đã đăng vào 28/05/2019 lúc 10:25

Tỉ phú sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi bác bỏ đề xuất của Tổng thống Donald Trump rằng Huawei sẽ được đưa vào thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung.

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. Ảnh: Bloomberg

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Bloomberg, ông Nhậm Chính Phi nói ý tưởng này là "trò đùa lớn", và nói thêm rằng tập đoàn viễn thông Trung Quốc không liên quan gì đến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

"Mỹ chưa bao giờ mua sản phẩm của chúng tôi. Ngay cả khi Mỹ muốn mua sản phẩm của chúng tôi trong tương lai, tôi có thể không bán cho họ. Không cần thiết phải đàm phán. Nếu Tổng thống Donald Trump gọi mà tôi phớt lờ thì ông ấy có thể thương lượng với ai?" – tờ SCMP dẫn lời ông Nhậm Chính Phi nói.

Bình luận của nhà sáng lập Huawei được đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ đề xuất đưa Huawei vào các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung mặc dù theo ông Donald Trump gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc "đặt ra mối nguy hiểm cho an ninh quốc gia Mỹ".

"Huawei rất nguy hiểm. Hãy nhìn vào những gì họ làm từ quan điểm an ninh, quân sự, rất nguy hiểm. Nếu chúng tôi đạt thỏa thuận, tôi cho rằng Huawei có thể đưa vào thỏa thuận hoặc là một phần thỏa thuận" – Tổng thống Mỹ nói.

Cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung bị đình trệ sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận trong vòng đàm phán mới nhất ở Washington hồi đầu tháng 5.

Kể từ đó, hai bên leo thang tranh chấp đáng kể, tăng thuế 25% vào các sản phẩm của nhau, cáo buộc nhau thay đổi lập trường và không có dấu hiệu tiếp tục đàm phán.

Hồi đầu tháng này, Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen thương mại, ngăn chặn tập đoàn có trụ sở ở Thâm Quyến mua phần mềm và linh kiện của Mỹ.

Huawei cũng đang đối mặt với nhiều cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ về cáo buộc gián điệp kinh tế và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Bà Mạnh Vạn Châu, con gái ông Nhậm Chính Phi, giám đốc tài chính Huawei, bị chính quyền Canada bị bắt tại sân bay Vancouver vào ngày 1.12.2018 theo yêu cầu của chính quyền Mỹ với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Iran.

Hồi cuối tháng 1.2019, Bộ Tư pháp Mỹ đề nghị chính thức Canada dẫn độ bà Mạnh Vạn Châu về Mỹ. Bà Mạnh hiện đang được bảo lãnh tại ngoại ở nhà riêng tại Vancouver.

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158