Tiếng xấu của người Việt trên đất Nhật

Đã đăng vào 20/02/2018 lúc 11:11

Người Việt sắp đứng thứ 3 về số lượng người nước ngoài đến sinh sống, làm việc, học tập tại Nhật Bản nhưng đứng số 1 về tỉ lệ phạm tội, trên cả Trung Quốc.

Tỉ lệ người Việt Nam tại Nhật đang tăng nhanh – Ảnh: AFP

Báo Japan Times ngày 17-2 dẫn một thống kê gần đây cho thấy nhân khẩu học người nước ngoài tại Nhật Bản – quốc gia được mệnh danh là "thuần chủng nhất thế giới", đang thay đổi nhanh chóng.

Điển hình như thành phố Matsudo tại tỉnh Chiba, cách ga Ueno của Tokyo khoảng 20 phút đi tàu điện. Nơi này có khoảng 484.000 dân cư, bao gồm hơn 15.000 người nước ngoài, trong đó có một cộng đồng người Việt đang gia tăng một cách nhanh chóng.

Bỏ học đi làm thuê

Số người Việt Nam tại Nhật đã gia tăng một cách nhanh chóng, lên tới 36,1% trong 5 năm (2015-2016). Theo thống kê mới nhất, tính đến cuối tháng 6-2017, tổng cộng có 232.562 người Việt đang sinh sống tại Nhật Bản, vượt qua Brazil và sắp qua mặt Philippines (251.934) để trở thành cộng đồng người nước ngoài lớn thứ ba tại quốc gia này.

"Matsudo có rất nhiều trường dạy tiếng Nhật", một đầu bếp của một nhà hàng Việt Nam ở thành phố Matsudo cho biết. "Số sinh viên Việt sang đây cũng đông, phần lớn là truyền miệng nhau nghe. Đa phần đều bỏ học đi làm thuê sau đó".

Ở một khu vực khác, tỉnh Hiroshima – nơi đứng thứ 4 về số lượng thực tập sinh Việt Nam tính trên toàn nước Nhật, một tờ báo của Nhật thậm chí đã cường điệu khi nói rằng Hiroshima đã "trở thành một tỉnh của Việt Nam".

Duan, 32 tuổi, đến từ Hà Nội, là một du học sinh, đã ở hẳn tại Nhật Bản sau khi lấy người chồng hơn cô 18 tuổi. Quãng thời gian đầu sang Nhật là thực tế khó khăn của Duan. 

Để hỗ trợ các sinh viên nước ngoài khó khăn như Duan, trường dạy tiếng Nhật nơi cô theo học, giới thiệu Duan làm việc trong một xưởng đông lạnh.

Ban ngày đi học, ban đêm đi làm là chuỗi hành động lặp đi lặp lại với Duan. Mọi việc tồi tệ đi khi Duan bị thương trong lúc bưng bê đồ nặng và bị rớt trúng chân ở nơi làm việc. 

Cô phải tự đi khám bệnh, nhưng điều tồi tệ là nhà trường và công ty thuê cô đã thống nhất báo cáo với nhà chức trách rằng Duan bị thương ngoài giờ làm khiến cô không nhận được tiền bồi thường.

"Những người Nhật làm chung với tôi rất khôn ngoan. Họ ngược lại có phần e dè tôi. Nhưng tôi không quan tâm lắm", Duan nói và kể về người chồng "già nhưng rất biết chăm sóc và yêu thương người khác".

BẢO DUY

(Theo Tuổi Trẻ Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158