Tiết lộ đất nước ông Kim Jong-un sẽ tới thăm sau Trung Quốc, Việt Nam

Đã đăng vào 21/03/2019 lúc 10:55

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang tìm cách đến thăm Nga, theo một cựu quan chức cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rời ga Đồng Đăng hôm 2.3. Ảnh: ST. 

Andrew Kim– người đứng đầu trung tâm phái bộ Triều Tiên của CIA vừa nghỉ hưu năm ngoái đưa ra thông tin này trong một bài giảng kín ở Seoul hôm 20.3, theo nhật báo Donga Ilbo. Cựu quan chức CIA đã đến Hàn Quốc vào thứ Hai (18.3), báo cáo cho biết.

Thông tin này làm dấy lên khả năng ông Kim Jong-un có thể có chuyến thăm đầu tiên tới Nga sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 của ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội tháng 2 vừa qua. Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên từng có 3 chuyến thăm đến Trung Quốc trong năm 2018. 

Bình Nhưỡng đã tăng cường ngoại giao với Mátxcơva với 3 quan chức cấp cao Triều Tiên thực hiện các chuyến thăm Nga liên tục trong tháng này, theo Yonhap. 

Trong một diễn biến khác, liên quan tới các đại sứ của  Triều Tiên tại Trung Quốc, Nga và Liên Hợp Quốc gấp rút trở về Bình Nhưỡng hôm 19.3, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay, các nhà ngoại giao này đã được bầu làm đại biểu quốc hội Triều Tiên. 

"Chúng tôi biết rằng 3 (nhà ngoại giao) đã được bầu làm những đại biểu mới. Chúng tôi cần theo dõi thêm tình hình (để hiểu tại sao họ trở về nước)" – Baik Tae-hyun, phát ngôn viên bộ thống nhất cho biết. 

Trước đó, hôm 19.3, Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc Ji Jae-ryong, Đại sứ tại Nga Kim Hyong-jun và Kim Song- Đại sứ của Bình Nhưỡng tại Liên Hợp Quốc đã trở về Bình Nhưỡng trên chuyến bay của Air Koryo xuất phát từ Bắc Kinh. 

Các nhà quan sát nhận định, những nhà ngoại giao này trở về để thảo luận những bước tiếp theo sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 tháng trước. 

Tuy nhiên, cũng có một số dự đoán rằng 3 nhà ngoại giao này trở về Bình Nhưỡng để tham dự kỳ họp quốc hội dự kiến tổ chức vào tháng 4. 

Hôm 10.3, Triều Tiên đã tổ chức cuộc bầu cử toàn quốc với 687 đại biểu, trong đó có 3 nhà ngoại giao nói trên, được bầu vào Hội nghị Nhân dân tối cao (SPA) khóa 14. Bộ thống nhất Hàn Quốc dự đoán, phiên họp đầu tiên của SPA sẽ được tổ chức trong tháng 4. 

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158