Tìm thấy tàu ngầm Argentina sau 1 năm mất tích ở Đại Tây Dương

Đã đăng vào 17/11/2018 lúc 16:23

Tàu ngầm ARA San Juan với 44 thủy thủ trên tàu của Argentina mất tích ở Đại Tây Dương hơn một năm trước cuối cùng đã được phát hiện ở độ sâu 800m, quân đội Argentina xác nhận ngày 17.11.

Tàu ngầm ARA San Juan năm 2014. Ảnh: RT.

Tàu ngầm Argentina mất tích ARA San Juan được Ocean Infinity – công ty Mỹ được quân đội Argentina ký hợp đồng phụ trách tìm kiếm.

Tàu Seabed Constructor của công ty này đã xác định được tàu ngầm mất tích nằm ở độ sâu 800m, hải quân Argentina xác nhận trong một chia sẻ trên mạng xã hội Twitter vào sáng 17.11.

Trước đó, hải quân cho biết, tàu Seabed Constructor đã phát hiện ra một điểm đáng quan tâm. Vật thể được xác nhận dài gần 60m và có hình dáng giống như một chiếc tàu ngầm.

Người thân của những thủy thủ trên tàu ngầm mất tích đã được thông báo trước khi truyền thông Argentina loan báo thông tin này, theo RT.

Thông tin được công bố chỉ vài ngày sau khi gia đình các thủy thủ trên tàu ngầm mất tích tập trung tại căn cứ hải quân Mar del Plata để tưởng niệm người thân của họ.

Hiện tại, tàu ngầm vẫn đang ở dưới đáy biển, chưa được trục vớt, do đó, nguyên nhân của sự cố với con tàu mất tích này vẫn chưa được làm rõ. Hải quân Argentina sẽ tìm cách xác định xem liệu có thể trục vớt tàu ngầm San Juan từ vị trí vừa được phát hiện nay không.

Một năm trước, tàu ngầm ARA San Juan đã mất tích ở Đại Tây Dương với 44 thủy thủ trên tàu. Con tàu do Đức sản xuất và đưa vào vận hành năm 1983, mất tích khi đang làm nhiệm vụ thường lệ, làm nảy sinh nhiều giả thuyết và đồn đoán khác nhau.

Truyền thông địa phương cho hay, trước khi mất liên lạc, thuyền trưởng tàu ngầm ARA San Juan đã báo cáo có sự cố chập mạch do nước biển tràn vào trong ngăn chứa ắcquy của tàu ngầm.

Một vụ hỏa hoạn có thể dẫn tới tiếng nổ lớn trong tàu ngầm, theo hải quân Argentina cho biết vào thời điểm đó. Họ cũng cho biết có phát hiện được các âm thanh bất thường có khả năng là một vụ nổ.

Việc tìm kiếm tàu ngầm mất tích được triển khai gần như ngay lập tức với sự tham gia của tàu và máy bay do quân nhân từ 13 quốc gia.

Đến ngày 30.11.2017, sau 15 ngày triển khai tìm kiếm, hải quân Argentina đã quyết định chấm dứt cuộc tìm kiếm.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158