Tín hiệu mới về thượng đỉnh Trump – Putin lần 2 giữa lúc Mỹ nhăm nhe ra đòn thách thức

Đã đăng vào 21/10/2018 lúc 10:01

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể gặp nhau tại Paris hoặc Buenos Aires vào tháng 11 – TASS dẫn lời một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ trong cuộc họp ngày 19.10.

Lãnh đạo Nga-Mỹ tại thượng đỉnh ở Helsinki. Ảnh: Tass.

"Có một vài khả năng, trong đó có hội nghị G-20 ở Buenos Aires hoặc lễ duyệt binh mừng ngày đình chiến ở Paris. Hội nghị thượng đỉnh G-20 có lẽ là có khả năng cao hơn. Và lời mời của Tổng thống Trump mời ông Putin đến thăm Washington, DC vẫn còn" – quan chức Mỹ nói.

Lễ duyệt binh mừng ngày đình chiến, được Pháp tổ chức nhằm kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất vào 11.11 tới. Trong khi đó, hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ được tổ chức tại Argentina vào ngày từ 30.11 – 1.12.

Trước đó, trong chương trình "Bolshaya Igra" của đài truyền hình One Channel, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay, điện Kremlin không loại trừ khả năng về cuộc họp mới giữa ông Vladimir Putin và ông Donald Trump trong tương lai gần.

"Có một số sự kiện mang tầm quốc tế dự kiến cả ông Vladimir Putin và ông Donald Trump sẽ cùng tham dự. Cho dù đó là sự kiện kỷ niệm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất tại Paris vào tháng 11 hoặc hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina hay các sự kiện khác, trong bất kỳ trường hợp nào, hai tổng thống sẽ cùng hiện diện tại đó" – ông Peskov nói.

Tuy nhiên, theo người phát ngôn điện Kremlin, đề xuất tổ chức một cuộc họp song phương hiện vẫn chưa được bên nào đề cập tới, kể cả Washington lẫn Mátxcơva. Ông cũng khẳng định, cho tới nay chưa có sự chuẩn bị nào được thực hiện cho cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo.

"Chúng ta hãy chờ nội dung mà Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton sẽ chuyển từ ông Donald Trump đến ông Vladimir Putin. Có lẽ sau đó chúng tôi sẽ có một số thông tin mới" – ông Peskov nói.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton thăm Nga trong ngày 20.10 và dự kiến có cuộc gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nikolai Patrushev.

Trong chia sẻ trên Twitter, cố vấn của ông Donald Trump cho biết sẽ tiếp tục trao đổi các vấn đề đã bắt đầu từ hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ hồi tháng 7 ở Helsinki.

Theo AFP, chuyến đi Nga của ông John Bolton diễn ra trong bối cảnh có thông tin Washington muốn rút khỏi một hiệp ước vũ khí hạt nhân quan trọng.

Tờ New York Times cho biết, chính quyền ông Donald Trump có kế hoạch thông báo cho các nhà lãnh đạo Nga về việc chuẩn bị rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) kéo dài 3 thập kỷ.

Tờ báo cho biết, Mỹ cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận được ký năm 1987.

Quan hệ Mỹ-Nga đang bị căng thẳng vì những cáo buộc Mátxcơva can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, cũng như căng thẳng về sự ủng hộ của Nga đối với chính phủ Syria và cuộc xung đột ở Ukraina. Tuy nhiên, Washington cần sự hỗ trợ từ Mátxcơva trong việc thông qua các nghị quyết về vấn đề Syria, gây sức ép với Iran và Triều Tiên.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158