Tình báo Mỹ: Nga có thể đang vi phạm hiệp ước cấm thử hạt nhân

Đã đăng vào 30/05/2019 lúc 10:17

Mỹ tin rằng Nga có thể đang tiến hành thử hạt nhâncấp thấp, vi phạm lệnh cấm về những vụ thử hạt nhân như vậy – Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ cho biết hôm 29.5.

Tên lửa đạn đạo Nga trong buổi diễn tập duyệt binh quân sự Ngày Chiến thắng. Ảnh: Getty Images

"Mỹ tin rằng Nga có thể không tôn trọng lệnh cấm thử hạt nhân theo cách phù hợp với tiêu chuẩn zero yield (thử hạt nhân không có phản ứng nổ dây chuyền) – Reuters dẫn lời Thiếu tướng Thiếu tướng Robert P. Ashley, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ, phát biểu tại Diễn đàn Kiểm soát vũ khí ở Viện Hudson hôm 29.5.

Được đàm phán vào những năm 1990, Hiệp ước Cấm thử Vũ khí Hạt nhân Toàn diện (CTBT) nhận được sự ủng hộ rộng rãi trên toàn cầu nhưng cần phải được 8 quốc gia sở hữu công nghệ hạt nhân nữa phê chuẩn, trong số đó có Israel, Iran, Ai Cập và Mỹ, thì mới có hiệu lực. Nga phê chuẩn hiệp ước này vào năm 2000.

“Chúng tôi tin rằng họ có khả năng tiến hành các vụ thử hạt nhân ở mức độ thấp vượt quá giới hạn zero yield mà CTBT quy định, theo cái cách mọi việc được sắp xếp" – ông Ashley nói.

Hiện chưa có phản hồi ngay lập tức từ chính phủ Nga, nhưng Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga, tức Hạ viện, ông Vladimir Shamanov đã nói với hãng thông tấn Interfax rằng ông Ashley "không thể đưa ra một lời phát biểu vô trách nhiệm hơn thế".

“Các cuộc thử nghiệm hạt nhân không thể tiến hành bí mật được. Những phát ngôn kiểu này cho thấy tính chuyên nghiệp quân sự đang sa sút một cách có hệ thống ở Mỹ" – Interfax dẫn lời ông Shamanov.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cáo buộc rằng Nga "thường xuyên" phớt lờ những nghĩa vụ quốc tế của họ và vi phạm Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF).

“Họ đã vi phạm trong nhiều năm và họ đã thử nghiệm, sản xuất và triển khai vũ khí INF. Chúng tôi chắc chắn đã cảnh giác rằng họ tiếp tục coi thường những nghĩa vụ quốc tế về kiểm soát vũ khí của họ".

Hồi tháng 3, Nga đình chỉ Hiệp ước INF sau khi Mỹ thông báo rút lui với cáo buộc Mátxcơva vi phạm. Nga phủ nhận và cáo buộc ngược lại Mỹ đã phá vỡ thỏa thuận này.

S.M

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158