Tổ chức thượng đỉnh Mỹ – Triều, Singapore lời gấp 30 lần

Đã đăng vào 26/06/2018 lúc 15:32

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Singapore cho biết số tiền nước này chi trả cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ – Triều chỉ khoảng 16,3 triệu đôla Singapore, ít hơn mức ước tính ban đầu là 20 triệu.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử ở Singapore ngày 12-6 – Ảnh: AFP

Đài Channel NewsAsia cho biết phần chi phí lớn nhất được dùng vào vấn đề an ninh nhằm đảm bảo an toàn cho cả hai lãnh đạo của Washington và Bình Nhưỡng.

Trước đó, Thủ tướng Lý Hiển Long ước tính Singapore có thể phải chi đến 20 triệu đôla Singapore cho hội nghị.

Theo thủ tướng Singapore, sở dĩ chi phí an ninh có thể chiếm đến phân nửa số tiền chi ra là do các yếu nhân của cuộc gặp lần này cũng như nội dung quan trọng được thảo luận.

Ông Lý cho biết số tiền chi ra của Singapore là để "đóng góp cho nỗ lực chung của thế giới". "Đó là chi phí mà chúng tôi sẵn lòng chi trả" – thủ tướng Lý tuyên bố.

Tuy nhiên các chuyên gia nhận định Singapore có thể thu về gấp 30 lần con số đã chi ra nhờ vào du lịch nhân sự kiện quan trọng này.

Có hơn 2.500 nhà báo đã có mặt tại đảo quốc Sư Tử này để đưa tin về sự kiện có một không hai này. Chi phí ăn ở, đi lại… cho những phóng viên này cũng là một nguồn thu không nhỏ cho Singapore.

Sau hội nghị, theo ước tính của báo Straits Times của Singapore, đất nước Đông Nam Á này đã thu về lợi nhuận khoảng 500 triệu USD.

Trong cuộc đàm phán lịch sử, cả hai lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã cùng ký kết thỏa thuận chung gồm 4 điểm. Ngoài ra, ông Trump cũng đã tuyên bố hủy các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc để quá trình giải trừ hạt nhân diễn ra thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, các quan chức cấp cao của Mỹ thừa nhận rằng còn rất nhiều việc phải làm để các nhà đàm phán có thể cụ thể hóa các chi tiết trong thỏa thuận mà họ hi vọng có thể khiến Bình Nhưỡng giải trừ hạt nhân hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Tuần trước, chính quyền ông Trump vẫn tiếp tục gia hạn thêm một năm thời gian áp đặt các lệnh trừng phạt lên Triều Tiên và vẫn liệt nước này vào dạng "mối đe dọa bất thường" vì kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

ANH THƯ

(Theo Tuổi Trẻ Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158