Tòa Malaysia bác yêu cầu hủy án, Đoàn Thị Hương tiếp tục bị xét xử

Đã đăng vào 14/03/2019 lúc 15:05

Tòa án Malaysia bác yêu cầu rút lại cáo trạng và trả tự do cho Đoàn Thị Hương trong vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol, được cho là Kim Jong-nam, anh trai ông Kim Jong-un.

Cảnh sát Malaysia dẫn giải Đoàn Thị Hương trong một phiên xét xử. Ảnh: Getty Images

Quyết định của tòa án sáng 14.3 khiến Đoàn Thị Hương là nghi phạm duy nhất còn phải ngồi tù, và sẽ tiếp tục ra tòa vào ngày 1.4.

Theo CNN, các công tố viên không tiết lộ lý do vì sao họ từ chối kháng cáo của Hương, trong khi đã rút cáo trạng và trả tự do cho nghi phạm Indonesia Siti Aisyah hôm 11.3.

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh nói với CNN rằng Hương đã khóc và áp hai tay lên trán sau khi phán quyết được tuyên. Đại sứ Lê Quý Quỳnh cho biết, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam đã gửi thư cho Tổng chưởng lý Malaysia yêu cầu trả tự do cho Hương.

"Cô ấy rất lo lắng. Cô ấy không thể ngủ được" – Đại sứ Quỳnh nói.

Luật sư của Đoàn Thị Hương, Hisyam Teh Poh Teik, gọi quyết định của tòa án là "đáng thất vọng". "Có sự phân biệt đối xử vì công tố ủng hộ bên này mà không ủng hộ bên kia. Cả 2 (bị cáo) đều đối mặt cùng 1 cáo buộc và họ cùng biện hộ nhưng chỉ có 1 người được hủy cáo buộc. Công tố viên đã hành động không công bằng" – luật sư Hisyam Teh Poh Teik nói.

Hôm 11.3, phiên đối chất Đoàn Thị Hương bị hoãn sau diễn tiến bất ngờ khi đồng phạm Indonesia Siti Aisyah được công tố viên Malaysia rút cáo buộc giết người và trả tự do.

Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương bị cáo buộc dùng chất độc thần kinh VX để sát hại công dân Triều Tiên tại sân bay Kuala Lumpur ngày 13.2.2017. Tuy nhiên, cả hai đều nói họ nghĩ mình tham gia trò chơi khăm cho một chương trình truyền hình.

Ngày 11.3, luật sư bào chữa đề nghị rút lại cáo buộc giết người cho bị cáo Đoàn Thị Hương. Toà thượng thẩm Shah Alam đồng ý hoãn phiên đối chất Đoàn Thị Hương đến ngày 14.3 để chờ trả lời của tổng chưởng lý về đề nghị rút lại cáo buộc.

Chiều 12.3, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah để trao đổi một số vấn đề trong quan hệ song phương.

Liên quan đến vụ việc công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương bị cáo buộc sát hại 1 người Triều Tiên vào tháng 2.2017 tại Malaysia, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, lãnh đạo cấp cao cũng như dư luận Việt Nam hết sức quan tâm đến quá trình xét xử cũng như kết quả vụ việc này và đề nghị phía Malaysia bảo đảm xét xử công bằng, trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương.

Tiếp theo cuộc điện đàm của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah vào ngày 12.3, vào chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long đã gửi thư cho Tổng Chưởng lý Malaysia Tommy Thomas đề nghị phía Malaysia xem xét trả tự do cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương.

Trong thư gửi Tổng Chưởng lý Malaysia, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam bày tỏ vui mừng và đánh giá cao việc công dân Indonesia Siti Aisyah, người cùng chịu cáo buộc giống cô Đoàn Thị Hương trong vụ việc liên quan đến công dân Triều Tiên Kim Chol, đã được phía Malaysia trả tự do.

Theo bộ trưởng, cả Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah đều đã bị lợi dụng, lôi kéo vào vụ việc mà không biết hành động của mình có thể dẫn đến hậu quả chết người.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đề nghị Tổng Chưởng lý Malaysia Tommy Thomas xem xét và đưa ra quyết định trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hươngtrên cơ sở đối xử pháp luật công bằng và phù hợp với quan hệ hữu nghị tốt đẹp, đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Malaysia.

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158