Tòa tối cao Mỹ cho phép ông Trump dùng 2,5 tỉ USD xây tường biên giới

Đã đăng vào 27/07/2019 lúc 11:11

Tòa án tối cao Mỹ đảo ngược phán quyết của tòa án cấp thấp hơn, cho phép Tổng thống Donald Trumpdùng 2,5 tỉ USD ngân sách Lầu Năm Góc để xây dựng tường biên giới. 

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong chuyến thị sát mẫu tường biên giới Mỹ-Mexico ở San Diego, California hồi tháng 3.2018. Ảnh: Reuters.

NBC News đưa tin, ngày 26.7, tòa án tối cao Mỹ đã mở đường cho chính quyền Tổng thống Donald Trump sử dụng ngân sách cho chống ma túy của Bộ Quốc phòng để xây dựng một phần của bức  tường biên giới với Mexico

Với tỉ lệ 5 phiếu thuận, 4 phiếu chống, tòa án tối cao Mỹ đã dỡ bỏ quyết định hồi cuối tháng 5 của một thẩm phán liên bang ở California về cấm sử dụng 2,5 tỉ USD ngân sách trong chương trình chống ma túy của Lầu Năm Góc để xây dựng hơn 160km tường biên giới như tuyên bố khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Donald Trump.

Thẩm phán liên bang California đã phán quyết chỉ Quốc hội mới có thể phê duyệt việc chuyển đổi mục đích sử dụng khoản ngân sách như vậy. 

Ngay trong tối 26.7, ông Donald Trump đã ca ngợi phán quyết của tòa tối cao. "Wow! Thắng lợi lớn cho bức tường. Tòa án Tối cao Mỹ đảo ngược lệnh cấm của tòa án cấp thấp hơn, cho phép tiến hành bức tường biên giới phía nam. Thắng lợi lớn cho an ninh biên giới và pháp quyền" – ông viết. 

Hai tuần trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ hối thúc tòa án tối cao tiến hành xử lý yêu cầu của cơ quan ngày trước ngày 26.7. Theo Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng không có thẩm quyền chuyển tiền sau khi năm tài khóa kết thúc hôm 30.9.

Tổng thống Donald Trump đã đấu tranh trong nhiều tháng về vấn đề ngân sách cho bức tường. Quốc hội Mỹ từ chối phê chuẩn đề xuất của tổng thống hồi đầu năm nay về việc cấp hàng tỉ USD cho xây tường. Việc này đã dẫn tới chính phủ liên bang phải đóng cửa kỷ lục 35 ngày. 

Tháng 2 năm nay, ông Donald Trump ban bố khẩn cấp quốc gia, trong đó yêu cầu lấy tiền từ ngân sách của Lầu Năm Góc để xây tường.  

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158