Tòa tối cao Wisconsin từ chối xử vụ kiện bầu cử của phe ông Trump

Đã đăng vào 04/12/2020 lúc 10:35

Tòa án Tối cao Wisconsin bác vụ kiện của chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump nhằm vô hiệu hóa hơn 200.000 phiếu bầu tại 2 quận có truyền thống ủng hộ đảng Dân chủ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc vận động tranh cử ở sân bay khu vực Kenosha, ở Kenosha, Wisconsin hôm 2.11. Ảnh: AFP.

Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối xét xử vụ kiện bầu cử của phía Tổng thống Donald Trump trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử Mỹ 2020 ở bang chiến địa này với chiến thắng đang nghiêng về ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Các thẩm phán Tòa án Tối cao Wisconsin bỏ phiếu với tỉ lệ 4-3 để bác bỏ việc tiếp nhận vụ kiện của phía ông Donald Trump nhằm vô hiệu hóa hơn 221.000 phiếu ở 2 quận có đông cử tri ủng hộ đảng Dân chủ nhất của bang Wisconsin.

Ba thẩm phán tự do và 1 thẩm phán bảo thủ cho rằng, Tòa án Tối cao Wisconsin không phải là địa điểm thích hợp và cho rằng vụ kiện phải được xem xét ở các tòa án cấp thấp hơn trước.

Quyết định của Tòa án Tối cao Wisconsin, theo AP, là diễn tiến mới nhất trong chuỗi các thất bại pháp lý hậu bầu cử của phía ông Donald Trump. Thẩm phán ở nhiều bang chiến địa khác cũng bác bỏ các cáo buộc có gian lận bầu cử hoặc bất thường trong bầu cử mà phía ông Trump đưa ra.

Luật sư của chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump ở Wisconsin James Troupis cho biết sẽ nộp đơn kiện lại tại các tòa án cấp quận. “Chúng tôi hoàn toàn trông đợi vụ kiện sẽ sớm trở lại trước Tòa án Tối cao" – ông nói.

Tuy nhiên, New York Times lưu ý, luật sư James Troupis và chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã sắp hết thời gian cho bất kỳ hành động pháp lý nào nhằm thay đổi kết quả bầu cử với cách biệt hơn 20.000 phiếu bầu của ông Joe Biden ở Wisconsin.

Hạn chót để giải quyết các thách thức pháp lý hậu bầu cử Mỹ ở tiểu bang là ngày 8.12. Sau đó, cử tri đoàn sẽ họp để chính thức bỏ phiếu bầu ông Joe Biden vào ngày 14.12.

Cuối ngày 2.12, chiến dịch tranh cử Tổng thống Donald Trump đã đệ trình một vụ kiện tương tự lên tòa án liên bang ở quận Milwaukee trong nỗ lực hủy bỏ hoàn toàn kết quả bầu cử và 10 phiếu đại cử tri của Wisconsin được cơ quan lập pháp bang chứng nhận. Hai vụ kiện khác – một vụ tại tòa án liên bang và một vụ kiện khác đang chờ xử lý tại Tòa án Tối cao Wisconsin – cũng nhằm ngăn chặn tiến trình bầu cử của bang.

Khác với các bang khác, chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump và các đồng minh thuộc đảng Cộng hòa ở bang này không cho rằng cuộc bầu cử tổng thống ở Wisconsin có gian lận bầu cử. Dean Knudson, thành viên Đảng Cộng hòa của Ủy ban Bầu cử Wisconsin, cho biết: “Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã không đưa ra bất kỳ cáo buộc gian lận nào trong cuộc bầu cử này. Đây là những tranh chấp về vấn đề luật pháp".

Luật sư Troupis, trong hai tuần qua đã tranh luận rằng việc các quan chức bầu cử trực tiếp chấp nhận các lá phiếu vắng mặt trước ngày bầu cử đã vi phạm luật tiểu bang. Tuy nhiên, các quan chức bầu cử địa phương đã làm như vậy theo chỉ đạo của Ủy ban bầu cử Wisconsin, một cơ quan lưỡng đảng đảm nhận vai trò giám sát các cuộc bầu cử của tiểu bang.

Đơn kiện của phía ông Donald Trump cũng lập luận rằng, các quan chức bầu cử không được phép hoàn tất các mẫu địa chỉ cho các nhân chứng bỏ phiếu vắng mặt. Đây là điều mà ủy ban bầu cử đã cho phép họ làm. Luật tiểu bang Wisconsin yêu cầu cử tri bỏ phiếu vắng mặt phải có nhân chứng ký vào phong bì phiếu bầu của họ.

Phía ông Donald Trump cũng yêu cầu tòa án vô hiệu hóa các lá phiếu đã được các nhân viên bầu cử thành phố Madison thu thập tại các cuộc tụ họp trong tháng 10 ở các công viên thành phố dù những sự kiện này cũng được ủy ban bầu cử cho phép.

Chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump chỉ kiện với các lá phiếu ở quận Milwaukee và quận Dane, hai quận lớn nhất và có truyền thống ủng hộ Dân chủ nhất ở Wisconsin.

HẢI ANH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158