Tổng thống Donald Trump bất ngờ “xuống nước” với Triều Tiên

Đã đăng vào 11/01/2018 lúc 15:36

Tổng thống Donald Trump tuyên bố ngày 10.1 sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên "vào thời điểm và hoàn cảnh thích hợp".

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có cuộc điện đàm ngày 10.1. Ảnh: Yonhap

"Ai mà biết được điều đó sẽ dẫn đến đâu" – Tổng thống Donald Trump phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng sau khi ông gọi điện cho người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in để thảo luận về cuộc đàm phán liên Triều ngày 9.1.

Ông Donald Trump cho biết, Tổng thống Hàn Quốc thông báo cuộc đối thoại diễn ra tốt đẹp và bổ sung: "Hy vọng rằng điều đó sẽ dẫn đến thành công của thế giới, không chỉ cho đất nước chúng tôi mà còn cả thế giới. Chúng ta sẽ thấy điều gì sẽ xảy ra trong vài tuần hoặc vài tháng nữa".

Tại cuộc họp báo ngay sau đó với Thủ tướng Na Uy đang có chuyến thăm Mỹ, ông Donald Trump cho biết Mỹ có một số vấn đề với Triều Tiên, "nhưng hiện có rất nhiều cuộc đàm phán tốt đẹp đang diễn ra".

"Tôi thấy rất nhiều năng lượng tốt. Hy vọng nhiều điều tốt sẽ đến. Tôi nghĩ chúng ta sẽ có hòa bình thông qua sức mạnh" – Reuters dẫn lời ông Donald Trump nói, nhắc đến chính sách duy trì quân đội Mỹ hùng hậu.

Về phần mình, Nhà Xanh của Hàn Quốc cho biết, hai nhà lãnh đạo nói rằng cuộc đối thoại liên Triều "tự nhiên có thể dẫn đến đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên về việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo sau Thế vận hội mùa đông PyeongChang".

Tổng thống Mỹ cũng nói với người đồng cấp Hàn Quốc rằng, Washington sẵn sàng nói chuyện với Bình Nhưỡng "vào thời điểm thích hợp và trong hoàn cảnh thích hợp".

Ông Donald Trump cũng nhận lời cảm ơn của ông Moon Jae-in vì những gì đã làm. Tuần trước, ông Donald Trump viết trên Twitter: "Ai mà tin được các cuộc đàm phán và đối thoại giữa Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ diễn ra ngay bây giờ nếu như tôi không kiên quyết, mạnh mẽ và sẵn sàng cam kết sức mạnh tổng lực với Bình Nhưỡng?".

Tổng thống Moon Jae-in đáp lời trong cuộc điện đàm, đánh giá cao "sự ủng hộ và nguyên tắc mạnh mẽ" của ông Donald Trump.

VÂN ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158