Tổng thống Donald Trump công bố kế hoạch hạ tầng trị giá 1.500 tỉ USD

Đã đăng vào 13/02/2018 lúc 16:16

Ngày 12.2, Nhà Trắng chính thức công bố 55 trang đề nghị xây dựng hạ tầng cơ sở của Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Kế hoạch đưa ra khung làm việc cho các nhà lập pháp soạn thảo một dự luật xây dựng hạ tầng cơ sở trị giá 1.500 tỉ USD. Kế hoạch này sẽ chú trọng đến đối tác công-tư và tiền tài trợ của các chính quyền tiểu bang và địa phương.

Kế hoạch được xây dựng chung quanh 4 mục tiêu chính: tạo ra 1.500 tỉ USD cho đề nghị về hạ tầng cơ sở, sắp xếp hợp lý để rút ngắn tiến trình cho phép xuống còn 2 năm, đầu tư vào những dự án hạ tầng cơ sở nông thôn và tăng tiến việc huấn luyện lực lượng lao động.

"Kế hoạch của tôi giải quyết nhiều vấn đề hơn là hạ tầng cơ sở truyền thống như đường sá, cầu cống, và sân bay – giải quyết những nhu cầu khác như hệ thống nước uống và hệ thống nước thải, các thủy lộ, những nguồn nước, năng lượng, hạ tầng cơ sở nông thôn, đất công, các bệnh viện cựu chiến binh và những địa điểm bỏ hoang, không sử dụng và những nơi ô nhiễm có hại cho sức khỏe và môi trường" – VOA dẫn lời Tổng thống Donald Trump nói trong tài liệu của Nhà Trắng.

"Những cải cách được nêu lên trong kế hoạch của tôi sẽ làm nền kinh tế lớn mạnh, làm đất nước chúng ta có sức cạnh tranh nhiều hơn, giảm bớt chi phí hàng hóa và dịch vụ cho các gia đình Mỹ, và giúp người Mỹ xây dựng cuộc sống trên hạ tầng cơ sở tốt nhất thế giới".

Chính phủ liên bang sẽ đóng góp 200 tỉ USD cho những chương trình này, con số mà Đảng Dân chủ cho là ít.

"Sau những thất bại liên tiếp không thực hiện được những lời hứa về hạ tầng cơ sở, việc công bố kế hoạch của Tổng thống Donald Trump ngày hôm nay một lần nữa cũng còn những thiếu sót" – Ủy ban Toàn quốc Đảng Dân chủ (DNC) viết trong một email gửi các phóng viên về đề nghị được công bố.

"Kế hoạch của ông Donald Trump chỉ là một cách khác giúp cho các công ty và các nhà phát triển bất động sản làm giàu, không có lợi cho công nhân Mỹ, và thất bại trong việc giải quyết một số vấn đề cấp bách nhất về hạ tầng cơ sở mà đất nước chúng ta đang đối mặt".

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump cho biết đã sử dụng ý kiến của các giới chức tiểu bang và địa phương, các thành viên quốc hội, các nhà lãnh đạo công nghiệp và các cơ quan liên bang để soạn thảo kế hoạch này.

N.V

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158