Tổng thống Donald Trump ký tuyên bố công nhận Golan thuộc Israel

Đã đăng vào 26/03/2019 lúc 9:54

Tổng thống Donald Trump đã chính thức công nhận chủ quyền của Israel với cao nguyên Golan trong một lễ ký tuyên bố có sự hiện diện của Thủ tướng Benjamin Netanyahu

Ông Donald Trump ký tuyên bố công nhận cao nguyên Golan thuộc về Israel hôm 25.3. Ảnh: Getty.

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ được ký vào ngày 25.3, chỉ chưa đầy 2 tuần trước cuộc bầu cử của Israel.

"Dưới chính quyền của tôi, liên minh không thể phá vỡ giữa Mỹ và Israel chưa bao giờ mạnh mẽ hơn như hiện nay" – ông Donald Trump chia sẻ với báo giới tại Nhà Trắng.

Đáp lại, ông Netanyahu nói với nhà lãnh đạo Mỹ: "Israel chưa bao giờ có một người bạn nào tuyệt vời hơn ngài". 

Thủ tướng Israel Netanyahu ban đầu dự kiến phát biểu tại cuộc họp thường niên của Ủy ban Quan hệ công chúng Israel tại Washington trong tuần này, nhưng đã phải rút ngắn chuyến công du sau khi tên lửa tấn công Israel từ Gaza. 

Tín hiệu về động thái này đã được ông Donald Trump báo trước từ tuần trước khi ông nói rằng đã đến lúc để thay đổi, phá vỡ chính sách nhiều thập kỷ của Mỹ. 

Theo Bloomberg, ông Donald Trump công bố ý định công nhận quyền kiểm soát của Israel với vùng lãnh thổ nước này chiếm được từ Syria trong cuộc chiến tranh sáu ngày năm 1967 trong một chia sẻ trên Twitter hồi tuần trước đã làm dấy lên suy đoán ông đang tìm cách hỗ trợ ông Netanyahu về mặt chính trị trong bối cảnh cuộc bầu cử ở Israel diễn ra vào 9.4 tới.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business Network tuần trước, ông Donald Trump khẳng định việc này không xuất phát từ lý do chính trị. 

Tương lai của cao nguyên Golan – một khu vực chứa những nguồn nước quan trọng, từ lâu đã là nội dung đàm phán trong bất kỳ thỏa thuận hòa bình tiềm năng nào giữa Israel với Syria. Trong bối cảnh hiện tại Syria bị tàn phá bởi một cuộc nội chiến, Israel  được cho là muốn thúc đẩy sự công nhận của cộng đồng quốc tế về quyền kiểm soát khu vực này. 

Tổng thống Donald Trump đã có nhiều hoạt động thúc đẩy sự ủng hộ của Mỹ với Israel. Ông từng công bố chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem vào năm 2018 và từ bỏ thỏa thuận hạt nhân mà người tiền nhiệm Barack Obama đã đàm phán với Iran.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158