Tổng thống Donald Trump nói sẽ không ra đòn với Saudi Arabia về vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Đã đăng vào 21/11/2018 lúc 15:41

Tổng thống Donald Trump tuyên bố hôm 20.11 rằng sẽ không trừng phạt Saudi Arabia về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Tổng thống Donald Trump và Thái tử Saudi Mohammed bin Salman (trái). Ảnh: HF.

Theo AP, Tổng thống Mỹ lên án vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi bên trong lãnh sự quán Saudi ở Istanbul như là một "tội ác khủng khiếp… mà đất nước chúng ta không tha thứ".

Tuy nhiên, ông Donald Trump từ chối lời kêu gọi của nhiều thành viên quốc hội Mỹ yêu cầu phản ứng cứng rắn hơn, đồng thời cũng bác bỏ các cáo buộc của cơ quan tình báo Mỹ rằng ít nhất Thái tử Mohammed bin Salman phải biết về âm mưu ám sát này.

"Rất có thể Thái tử có biết về thảm kịch này. Có lẽ ông ấy biết và có khả năng ông ấy không biết" – ông Donald Trump nói.

Theo AFP, Tổng thống Mỹ nói thêm: "Chúng ta có thể không bao giờ biết tất cả các dữ kiện xung quanh vụ sát hại ông Jamal Khashoggi. Trong mọi trường hợp, mối quan hệ của chúng tôi là với Vương quốc Saudi Arabia. Mỹ dự định vẫn là một đối tác chung thủy".

Nhà báo Jamal Khashoggi mất tích sau khi đi vào lãnh sự quán Saudi ở Istanbul vào ngày 2.10. Sau nhiều tuần, Riyadh xác nhận nhà báo tờ Washington Post bị sát hại trong khuôn viên lãnh sự quán. 

Mới đây, tờ New York Times cho hay, CIA đã kết luận Thái tử Mohammed có liên quan đến vụ sát hại này. Trọng tâm chuyển sang việc liệu ông Donald Trump có thể ra lệnh trừng phạt đối tác Saudi Arabia hoặc tìm cách đẩy vấn đề này sang một bên. 

Trong tuyên bố do Nhà Trắng công bố, ông Donald Trump nói rằng, mối quan hệ Mỹ – Saudi quan trọng hơn khả năng Thái tử Mohammed có liên quan đến vụ sát hại, theo AFP. 

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158