Tổng thống Donald Trump nói về khả năng Mỹ trở lại TPP

Đã đăng vào 25/02/2018 lúc 17:13

Mới đây, Tổng thống Donald Trump cho biết có thể trở lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nếu thỏa thuận này là một "thỏa thuận có lợi hơn" cho Washington.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói về khả năng trở lại TPP trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố được đưa ra trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull sau cuộc gặp tại Nhà Trắng. "Có khả năng chúng tôi sẽ gia nhập lại, nhưng họ sẽ phải đưa cho chúng tôi một thỏa thuận tốt hơn. Nếu đạt được điều này, tôi chắc chắn sẽ làm vậy", Japan Times dẫn lời ông Donald Trump.

"TPP là một thỏa thuận rất tệ đối với Mỹ. Nó khiến chúng tôi mất một số lượng việc làm khổng lồ", ông Donald Trump nói, đồng thời kêu gọi Australia, Nhật Bản và 9 nước thành viên tái đàm phán về TPP.

Bất chấp lời kêu gọi của ông Donald Trump, các thành viên TPP hiện tại đều bày tỏ ý không muốn đàm phán lại thỏa thuận đã được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ký kết. Ông Donald Trump rút Mỹ khỏi TPP ngay sau khi nhậm chức vào tháng Giêng năm ngoái.

Mười một nước thành viên TPP cũng đã nhất trí thảo luận sửa đổi thỏa thuận không có Mỹ, được gọi là TPP-11. Văn kiện cuối cùng của TPP-11 đã được công bố và lên kế hoạch ký kết ngày 8.3 tại Chile sau đó đưa vào thực thi trong năm tới.

H.LIÊN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158