Tổng thống Donald Trump ở LHQ

Đã đăng vào 01/10/2018 lúc 12:44

Năm nay là lần thứ hai Tổng thống Mỹ Donald Trump xuất hiện tại Liên Hợp Quốc. Năm ngoái, ông Donald Trump chỉ có bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Năm nay, ngoài bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ông Donald Trump còn điều hành – vì nước Mỹ đến lượt được điều hành – một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và trả lời phỏng vấn báo chí. 

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại phiên họp thứ 73 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 25.9. Ảnh: AP

Đấy là lần thứ 4 ông Donald Trump trả lời báo chí kể từ khi lên cầm quyền ở nước Mỹ vào cuối tháng 1.2017, mà lại còn dài tới 81 phút. Những trình bày và cách thức trình bày của ông Donald Trump ở cả ba hoạt động này của ông ở Liên Hợp Quốc đều vừa không gây bất ngờ vừa gây bất ngờ, vừa độc đáo vừa khôi hài.

Các phương tiện truyền thông quốc tế đề cập nhiều đến trận cười trong Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khi ông Donald Trump tán dương những thành tựu cầm quyền của mình. Trong khi mọi người ở đó “cười về ông Donald Trump” thì người này lại quả quyết rằng, họ đã “cười với Donald Trump”.

Năm nay ở Liên Hợp Quốc, người ta có thể thấy ông Donald Trump không “gay gắt và quyết liệt” như năm ngoái và nội dung trình bày cũng có chút khác biệt cụ thể nhất định so với năm ngoái, nhưng điều không thay đổi so với năm ngoái là sự không coi trọng và sẵn sàng bất chấp Liên Hợp Quốc. Ông Donald Trump không coi Liên Hợp Quốc là diễn đàn quốc tế đóng trụ sở ở Mỹ đại diện cho cả thế giới mà coi đấy chẳng khác gì chỉ là một nơi có thể tiến hành một cuộc vận động tranh cử cho mình ở Mỹ.

Năm ngoái, ông Donald Trump đã sử dụng diễn đàn Liên Hợp Quốc để thể hiện, giải thích và cổ suý cho khẩu hiệu tranh cử và cầm quyền “Nước Mỹ trước hết”. Năm nay, ông Donald Trump tận dụng sự xuất hiện trở lại ở Liên Hợp Quốc để tái khẳng định chủ thuyết “Nước Mỹ trước hết”, để “tính sổ” với những thành viên Liên Hợp Quốc bị người này liệt vào diện gây thiệt hại hoặc không có lợi cho nước Mỹ.

Đương nhiên không thể thiếu là phần tự ngợi ca những thành tựu cầm quyền. Những hoạt động trong khuôn khổ diễn đàn Liên Hợp Quốc được ông Donald Trump coi như một cuộc chơi trên sân nhà và chơi cuộc chơi ấy theo luật chơi riêng của mình cũng như tuỳ thuộc vào mức độ hứng thú chơi của riêng mình.

Cho nên thiên hạ mới thấy ông Donald Trump coi việc bị cười thành chuyện cùng cười, ông Donald Trump không đả động gì đến Nga, đề cao những điều chỉnh chiến lược đối với Triều Tiên còn ngoài ra chuyển sang tấn công hết: Trung Quốc và Iran, Liên Hợp Quốc và Tổ chức Thương mại thế giới, chủ nghĩa đa phương và toàn cầu hoá, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC)…..

Cho nên ông Donald Trump kiên quyết bác bỏ “ý thức hệ toàn cầu hoá” và đề cao tột đỉnh “Học thuyết ái quốc”. “Nước Mỹ trước hết” của ông Donald Trump từ một khẩu hiệu tranh cử đã trở thành học thuyết lý luận cho cầm quyền, từ một phương châm hành động trở thành triết lý hành pháp.

Nước Mỹ của ông Donald Trump cứ biệt lập và tách biệt thêm với thế giới bên ngoài. Vai trò và ảnh hưởng nổi trội của nước Mỹ ở thế giới bên ngoài nước Mỹ không còn được ông Donald Trump coi trọng và duy trì như trước nữa chừng nào nó không còn là thiết thực thật sự nữa đối với ông Donald Trump. Những nước được ông Donald Trump coi là tốt nhất đối với Mỹ hiện là Israel, Saudi Arabia, Ấn Độ và Ba Lan, còn những nước bị ông Donald Trump thù ghét nhất hiện tại là Trung Quốc, Iran và Venezuela. Người ta không thể bỏ qua một điều rất bất ngờ là ông Donald Trump cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ sắp tới ở nước Mỹ, lần đầu tiên như thế và không những chỉ thế, ông Donald Trump còn quả quyết là hiện đã có trong tay đủ bằng chứng xác thực. Fake News hay True News hay mập mờ giữa Fake News và True News thì cũng không quan trọng vì dù thật hay giả thì cũng đều báo hiệu ông Donald Trump chủ ý tiếp tục làm găng thêm với những nước đối thủ của Mỹ trong thời gian tới…

NGẠC NGƯ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158