Tổng thống Mỹ ra đòn quyết định khiến quan hệ với Nga thêm trầm trọng

Đã đăng vào 21/10/2018 lúc 16:44

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) với Nga.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút khỏi Hiệp ước INF với Nga. Ảnh: AP

Theo AP, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông ra sẽ ra khỏi thỏa thuận, vì Nga đang cáo buộc phía Mỹ vi phạm Hiệp ước.

Trước đó, tờ New York Times đưa tin Mỹ đang dự kiến rút khỏi Hiệp ước INF và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton sẽ chịu trách nhiệm thông báo cho phía Nga điều này trong chuyến thăm Mátxcơva.

Còn bản thân ông Bolton viết trên Twitter rằng cuộc đàm phán của ông sẽ là sự tiếp nối của những cuộc tranh luận đã khởi đầu trong hội nghị thượng đỉnh giữa Nga-Mỹ ở Helsinki.

Cùng lúc, Giám đốc Trung tâm Phân tích chính trị – quân sự Viện Hudson (Mỹ) Richard Weitz tuyên bố, Hiệp ước INF đã mất đi giá trị của nó do thực tế có hàng chục quốc gia khác đang sở hữu loại tên lửa bị cấm theo hiệp ước này.

“Mặc dù chúng tôi không biết tại sao ông Bolton đưa ra khuyến nghị tiêu cực về INF, thực sự có một số logic trong ý tưởng chấm dứt hiệp ước này trên cơ sở có đi có lại. Hiệp ước về INF đã đóng vai trò lịch sử quan trọng hồi năm 1987 ở đoạn cuối Chiến tranh Lạnh, nhưng giá trị của nó đã giảm sút" – ông Weitz tin chắc.

Ông giải thích rằng ở đây có hàng loạt nguyên nhân. Thứ nhất, "hàng chục nước  khác đang sở hữu tên lửa có tầm bắn trong phạm vi cấm 500-5.500 km". Thứ hai, cả Mỹ và Nga hiện nay đều có tên lửa từ căn cứ trên biển và trên không với tầm bắn như vậy.

"Trong khi đó, bất đồng của Nga và Mỹ xung quanh Hiệp ước về INF đã chứng tỏ là nan giải và kìm hãm tiến bộ có thể về những nội dung khác, ví dụ như gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược (START) hoặc ký kết thoả thuận mới về kiểm soát vũ khí, sẽ phù hợp hơn với bối cảnh hiện tại" – chuyên gia Mỹ nhận định.

Về phần mình, Nga nhiều lần tuyên bố sẽ duy trì tuân thủ nghiêm túc Hiệp ước INF chừng nào Mỹ cũng làm như vậy. Tuy nhiên Tổng thống Vladimir Putin phát biểu hồi tháng 10.2017 rằng nếu Washington rút khỏi INF, Mátxcơva sẽ lập tức có đáp trả tương ứng.

Hiện Nga chưa đưa ra phản ứng chính thức nào trước tuyên bố của Tổng thống Donald Trump, song các nhà lập pháp Nga và một nguồn tin Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích rằng ý định của Mỹ đe doạ an ninh toàn cầu và nhằm lôi kéo Nga vào một cuộc chạy đua vũ trang mới.

“Mỹ đang khiến thế giới quay lại Chiến tranh Lạnh. Nga sẽ không cho phép sự vượt trội hạt nhân qua mặt mình. Chỉ như vậy mới có thể ngăn chặn một sự gây hấn hạt nhân có thể xảy ra” – RT dẫn lời thượng nghị sĩ Aleksey Pushkov viết trên Twitter.

K.M

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158