Tổng thống Nga ‘cười khẩy’ với ‘danh sách Putin’ của Washington

Đã đăng vào 31/01/2018 lúc 10:09

Mỹ đe dọa sớm áp thêm trừng phạt với các nhân vật “máu mặt” tại Nga sau khi ông Putin cười nhạo bản danh sách “cánh hẩu của Putin” mà Washington vừa công bố.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và tổng thống Nga Vladimir Putin – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, trước đó công luận quốc tế đã tưởng Mỹ sẽ chính thức thực thi các lệnh trừng phạt của Mỹ với Nga vào ngày 29-1 khi luật trừng phạt có hiệu lực sau 180 ngày kể từ khi ông Trump miễn cưỡng ký phê chuẩn.

Tuy nhiên trước sự ngạc nhiên của giới quan sát, Washington từ chối nêu ra các công ty hay cá nhân sẽ phải đối mặt với những lệnh biện pháp trừng phạt mới.

Thay vào đó Bộ tài chính Mỹ chỉ phát đi một danh sách các quan chức hàng đầu của Nga và những doanh nhân siêu giàu mà họ cho là "cánh hẩu" của ông Putin.

Tuy nhiên việc có tên trong danh sách này cũng không có nghĩa những người đó sẽ đối mặt với động thái trừng phạt ngay lập tức, bất kể những kêu gọi từ cả hai đảng cần áp trừng phạt với Matxcơva vì cáo buộc thao túng bầu cử tổng thống Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi động thái mới nhất của Mỹ là "hành vi không hữu hảo".

Các quan chức Mỹ cũng thừa nhận bản danh sách công bố của họ đã được soạn ra trên cơ sở dữ liệu đã được công khai như danh sách những người siêu giàu thường niên của tạp chí Forbes. Thế nên ông Putin còn giễu cợt là ông thấy "buồn" vì danh sách này không có tên ông.

"Tôi đã bị xúc phạm, quý vị biết đấy", ông Putin nói và mỉm cười, dẫn lại một câu thoại nổi tiếng trong một bộ phim từ thời Liên Xô cũ.

Vị tổng thống 65 tuổi của Nga cho biết ông vẫn chưa xem danh sách của Mỹ và nhắc lại một câu ngạn ngữ cổ "chó vẫn sủa và đoàn người cứ đi" để mô tả tính chất không có gì đáng nói với báo cáo của Washingon.

Nhiều người Washington không hài lòng với việc chính quyền Mỹ có vẻ như đang tỏ ra trù trừ chưa quyết liệt trong việc trừng phạt Nga.

Tuy nhiên trong phiên điều trần trước thượng viện, Bộ trưởng tài chính Mỹ, ông Steven Mnuchin, cam kết: "Trong tương lai gần, quý vị sẽ thấy có thêm các lệnh trừng phạt khác. Trong vài tháng tới, có thể là một tháng, tôi muốn cẩn trọng trong việc đưa ra cam kết đó".

D. KIM THOA

(Theo Tuổi Trẻ Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158