Tổng thống Putin được “giải oan” nghi án can thiệp bầu cử Mỹ

Đã đăng vào 13/03/2018 lúc 16:04

Các đảng viên Cộng hòa của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đưa ra kết luận ngược với cộng đồng Mỹ, khẳng định Tổng thống Nga Vladimir Putin không cố giúp Tổng thống Donald Trump thắng cử năm 2016.

Không tìm thấy bằng chứng Tổng thống Vladimir Putin giúp Tổng thống Donald Trump đắc cử. Ảnh: Getty

Các đảng viên Cộng hòa cũng nói rằng họ không tìm thấy bằng chứng cho thấy chiến dịch của ông Donald Trump thông đồng với Nga, và họ đang đóng lại cuộc điều tra kéo dài cả năm qua – theo CNN.

Nghị sĩ Mike Conaway, dẫn đầu cuộc điều tra Nga – nói rằng ủy ban đã chuẩn bị dự thảo dài 150 trang để phe Dân chủ xem xét vào sáng hôm nay 13.3 (giờ Mỹ).

Ủy ban cho hay Nga có can thiệp vào cuộc bầu cử để gây xáo trộn, nhưng không đồng tình với đánh giá của cộng đồng tình báo là Kremlin cố gắng tìm cách giúp ông Donald Trump.

Quan điểm của phe Cộng hòa – hoàn toàn phù hợp với lập trường của ông Donald Trump – sẽ vấp phải sự phản đối của phe Dân chủ. Quyết định của phe Cộng hòa kết thúc điều tra Nga được đưa ra trong bối cảnh cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller dường như đang được đẩy nhanh.

Nghị sĩ đảng Dân chủ Adam Schiff chỉ trích quyết định kết thúc điều tra của phe Cộng hòa. "Mặc dù phần lớn các thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện thừa nhận họ đã chịu sức ép lớn để kết thúc điều tra, nhưng đây là một dấu mốc bi thảm nữa cho Quốc hội này" – ông Schiff nói.

Trong khi đó, Ủy ban Tình báo Thượng viện vẫn đang ráo riết tiến hành cuộc điều tra Nga. Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Richard Burr nói với CNN hôm 12.3 rằng, ông chưa thấy bất cứ bằng chứng nào về việc thông đồng, cũng như việc ông Vladimir Putin cố gắng giúp ông Donald Trump giành chiến thắng.

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158